Đài Loan bác tin đưa tên lửa ra Trường Sa

Tin mới

07/05/2012 09:21

(NLĐO) – Ông Triệu Thế Chương, nhân vật thứ hai của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, vừa bác bỏ thông tin triển khai tên lửa ở quần đảo Trường Sa.

Ông Triệu cho rằng những động thái như vậy sẽ gây ra mâu thuẫn chính trị và ảnh hưởng đến hoạt động tuần tra của Đài Loan tại Biển Đông cũng như "ảnh hưởng đến các hoạt động vận tải và giao nhận cho các lực lượng quốc phòng của Đài Loan trên đảo Đông Sa (Pratas) và Ba Bình (Thái Bình), hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa".
“Với tình hình như vậy, chúng ta nên duy trì vũ khí và hỏa lực như hiện nay ở khu vực đó” - ông Triệu phát biểu trong cuộc họp ngày 3-5 của Ủy ban Quốc tế và Quốc phòng của cơ quan lập pháp Đài Loan.
 

Ông Triệu Thế Chương (Ảnh: GPWB.GOV.TW)
 
Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra một ngày sau khi Mỹ lên tiếng yêu cầu Đài Loan không triển khai tên lửa do Mỹ chế tạo ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Đài Loan gọi là Thái Bình).
 
Trong khi đó, ủy ban Quốc tế và Quốc phòng của quốc hội Đài Loan đang xem xét đề xuất điều động các tên lửa Chaparral hoặc tên lửa Tien Chien I đến hai hòn đảo do Đài Loan chiếm đóng. Theo một văn bản Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, đảo này đã từng điều động 2 tên lửa Chaparral đến đảo Đông Sa nhưng sau đó đã rút về vào năm 2001 do gặp khó khăn trong sửa chữa và bảo trì.
 
Tuy vậy, các nhà lập pháp Đài Loan lại thúc giục quân đội tăng cường sự hiện diện tại khu vực này; Ủy ban quốc tế và quốc phòng đã dành riêng một khoản ngân sách gần 7 triệu USD để mua trang thiết bị cho quốc phòng.
H.Bình (Theo CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI