Hãng tin CNA dẫn nguồn tin từ Cục Di trú Đài Loan (NIA) cho biết họ đã bắt một người đàn ông họ Trịnh, người Đài Loan gốc Việt, bị nghi dính líu vụ 148 du khách Việt "mất tích". Đối tượng này bị cho là có vai trò liên quan đến những chiếc xe hơi bí ẩn tới đón các du khách Việt tách nhóm.

Theo trang Apple Daily, người đàn ông này bị bắt với cáo buộc vi phạm luật nhập cư và luật di trú Đài Loan. Hiện giới chức Đài Loan điều tra xem liệu có tổ chức nào đứng sau thuê Trịnh thực hiện vụ này hay không cũng như cách thức liên lạc và hỗ trợ nhóm du khách Việt Nam.

Đài Loan bắt nghi phạm dính líu vụ du khách Việt mất tích - Ảnh 1.

Những du khách Việt bị cho là đội mũ trắng để ra hiệu cho người đón họ. Ảnh: CNA

Trước đó, NIA nghi ngờ khả năng có đường dây buôn người quy mô lớn đằng sau vụ việc và cơ quan này cũng cho rằng kế hoạch đã được lên sẵn khi nhóm du khách Việt vẫn chưa sang Đài Loan.

Đến nay, đã có 20 người được tìm thấy và 128 du khách còn "mất tích". Trong số những người được tìm thấy có 7 nam giới và 13 phụ nữ còn lại 128 du khách vẫn "mất tích" - gồm 91 nam và 37 nữ. NIA cũng kêu gọi những du khách Việt Nam vẫn còn "mất tích" trình diện cảnh sát, đồng thời cam kết đảm bảo nhân quyền của họ.

Cũng theo Apple Daily, nhóm khách Việt Nam dường như đã sử dụng tín hiệu riêng để thông báo với những người đến đón đi bằng cách đội mũ lưỡi trai trắng. Hình ảnh từ máy quay giám sát an ninh của khách sạn cho thấy họ đội loại mũ này nhằm ra hiệu cho những người phụ trách tới đón. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác thực.

Xuân Mai (Theo Focus Taiwan)