Hình minh họa (SCMP)
Hình minh họa (SCMP)

Tên lửa bị “phóng nhầm” thuộc loại chống hạm siêu thanh Hsiung Feng III – xuất phát từ một căn cứ hải quân phía Nam Đài Loan, trúng phải một tàu cá khiến 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Theo CNA, tầm bắn của tên lửa này khoảng 300km. Trong vụ bắn nhầm này, nó bay khoảng 75km trước khi rơi xuống vùng biển ở quần đảo Bành Hồ, ở hướng Trung Quốc đại lục.

Vụ việc xảy ra khi Lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen - cũng là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang của Đài Loan, đang ở nước ngoài.

Khi được hỏi liệu vụ việc có nguy cơ gây hiểu lầm với phía Bắc Kinh hay không, phó Đô đốc Hải quân Đài Loan Mei Chia-hsu cho biết hải quân đã báo cáo với cơ quan phòng vệ Đài Loan và cơ quan này sẽ xử lý tình hình cho phù hợp.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm rằng tên lửa bị phóng do lỗi vận hành và vụ việc đang được điều tra. Tên lửa bị phóng nhầm không đi quá đường ranh giới ở giữa eo biển Đài Loan, cũng có nghĩa là không vươn tới tỉnh Phúc Kiến, nằm ở phía bên kia eo biển.


Hải quân Đài Loan họp báo về vụ lỡ phóng tên lửa. Ảnh:CNA

Hải quân Đài Loan họp báo về vụ "lỡ phóng tên lửa". Ảnh:CNA

Theo lời ông Mei, lúc xảy ra sự việc, tàu tuần tra Chinchiang (PCG-610), tại căn cứ hải quân Zuoying, Cao Hùng, đang diễn tập kiểm tra.

Vụ phóng nhầm tên lửa diễn ra giữa lúc Trung Quốc đại lục đang kỉ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hsiung Feng IIIl là tên lửa do Đài Loan tự sản xuất với tầm xa có thể vươn tới Trung Quốc đại lục.

Đỗ Quyên (Theo BBC)