Mặc dù Đài Loan không phải là thành viên của OECD, nhưng vẫn được mời với tư cách là đối tác đối thoại tham dự hội nghị chuyên đề cấp cao do Bỉ và OECD đồng tài trợ về việc thừa năng suất và điều chỉnh cơ cấu trong lĩnh vực thép.

Tuy nhiên, tại cuộc họp với sự tham gia của các quan chức cấp cao, phía Trung Quốc đã yêu cầu các đại diện Đài Loan rời khỏi hội nghị vì vị trí của họ "không đủ cao".

Đoàn đại biểu Đài Loan ban đầu phản đối động thái của Trung Quốc nhưng sau đó buộc phải rời đi do Phó Thủ tướng Bỉ Kris Peeters nhượng bộ trước áp lực của Bắc Kinh.


Ông Michael Hsu, tổng giám đốc của cơ quan ngoại giao thuộc MOFA, và phát ngôn viên Eleanor Wang. Ảnh: focus taiwan

Ông Michael Hsu, tổng giám đốc của cơ quan ngoại giao thuộc MOFA, và phát ngôn viên Eleanor Wang. Ảnh: focus taiwan

Cơ quan về các vấn đề kinh tế (MOEA) tại Đài Bắc hôm 19-4 cho biết đây là sự cố đầu tiên kể từ khi Đài Loan gia nhập Ủy ban Thép OECD năm 2005.

Phát ngôn viên của MOEA Eleanor Wang bác bỏ lý lẽ của Trung Quốc, theo đó người đại diện Đài Loan tham dự cuộc họp có vị trí cấp cao tương xứng.

Bà Wang nói thêm Đài Loan từng cử các quan chức đồng cấp với người nói trên tham dự những cuộc họp trước đây của OECD mà không có chuyện gì xảy ra.

Vụ việc trên xảy ra giữa lúc quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan căng thẳng sau khi Đài Bắc thả 20 nghi phạm trong một vụ gian lận viễn thông có liên hệ với Bắc Kinh. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc Đài Loan dung túng cho tội phạm.

Malaysia đã bắt 20 người nói trên vì bị nghi có hành vi gian lận trước khi trục xuất về Đài Loan gần đây. Cục Điều tra tội phạm Đài Loan cho biết 20 nghi phạm được thả do không có đủ bằng chứng bắt giữ họ.

Xuân Mai (Theo Focus Taiwan, Reuters)