Ban đầu, trong cuộc họp báo cùng ngày về vụ “phóng nhầm” tên lửa này, phó Đô đốc Hải quân Đài Loan Mei Chia-hsu nói rằng vụ việc không gây ra bất cứ thương vong nào.

Tuy nhiên, sau đó, Người phát ngôn Cơ quan phòng vệ Đài Loan Chen Chung-chi cho hay tên lửa Hsiung-feng III “phóng nhầm” đã rơi trúng một tàu cá khiến 1 người thiệt mạng. 3 người khác bị thương, trong đó có 1 người Philippines và 1 người Việt Nam .

Hải quân Đài Loan họp báo về vụ "lỡ phóng tên lửa". Ảnh:CNA

Theo đó, tên lửa có tầm xa 300 km nói trên bay khoảng 75 km trước khi trúng phải tàu cá nói trên tại vùng biển gần đảo Bành Hồ.

Con tàu xấu số được xác định là "Hsian Li Sheng" – con tàu 60 tấn đăng kí tại TP Cao Hùng – phía Nam Đài Loan.

"Điều tra ban đầu cho thấy vụ việc khiến thuyền trưởng của tàu cá thiệt mạng. Chúng tôi xin lỗi gia đình thuyền trưởng và muốn gởi tới gia đình sự tiếc thương vô hạn” – người phát ngôn Chen Chung-chi nói.

Tên lửa Hsiung-feng III bị phóng ra trong một cuộc diễn tập vào khoảng 8 giờ 10 phút theo giờ địa phương, từ một tàu tên lửa 500 tấn ở căn cứ hải quân thuộc quận Tả Doanh, phía Nam Đài Loan và tiến về hướng Trung Quốc.

Giới chức Đài Loan cho rằng tên lửa bị phóng do lỗi vận hành và vụ việc đang được điều tra. Tên lửa bị phóng nhầm không đi quá đường ranh giới ở giữa eo biển Đài Loan, cũng có nghĩa là không vươn tới tỉnh Phúc Kiến, nằm ở phía bên kia eo biển.

Phía Hải quân Đài Loan cho biết tên lửa sượt qua tàu cá nhưng không nổ, tàu cá cũng không bị chìm. Trực thăng và tàu đã được huy động tới hiện trường để tìm kiếm tên lửa.

Đỗ Quyên (Theo CNA)