Đài Loan: Rơi máy bay, 51 người chết

Tin mới

24/07/2014 00:23

Chủ tịch Hãng Hàng không TransAsia xin lỗi mọi người vì sự cố xảy ra

Cơ quan Quản trị Hàng không Dân dụng Đài Loan cho biết 51 người thiệt mạng và 7 người bị thương sau khi máy bay ATR 72 số hiệu GE222 của Hãng Hàng không TransAsia rơi xuống địa hạt Bành Hồ, phía Tây Đài Loan, tối 23-7 trong khi cơn bão Matmo đang hoành hành tại khu vực này. Tuy nhiên, sở cứu hỏa địa phương nói 45 người chết, còn báo chí đưa tin 47 người tử nạn. Bộ trưởng Giao thông Yeh Kuang-Shih cũng cho biết 47 người chết và 11 người bị thương.

Các kênh truyền hình phát sóng hình ảnh Chủ tịch Hãng TransAsia, ông Chooi Yee-choong, cúi đầu xin lỗi. Ông phát biểu: “Chúng tôi bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc đến mọi người vì sự việc không may này”.

Đài truyền hình địa phương đưa tin chiếc máy bay đâm mạnh vào 2 ngôi nhà sau khi hạ cánh thất bại. Website United Daily News đưa tin chiếc máy bay gặp nạn chở 54 hành khách, trong đó có 4 trẻ em và 4 thành viên phi hành đoàn.

Ông David Vargas, người phát ngôn của nhà sản xuất ATR, phát biểu với Đài BBC: “Chúng tôi có biết về vụ rơi máy bay. Chúng tôi đang cố gắng nắm bắt thêm thông tin và xác định có gì không ổn trong vụ này”.

Mảnh vỡ máy bay GE222 gặp nạn Ảnh: SCMP
Mảnh vỡ máy bay GE222 gặp nạn Ảnh: SCMP

Theo lịch trình, chuyến bay khởi hành từ Cao Hùng, phía Nam Đài Loan, lúc 16 giờ (giờ địa phương) nhưng đã bị hoãn lại đến 17 giờ 43 phút (giờ địa phương) do bão. Đến Bành Hồ, vì thời tiết xấu nên máy bay đã không thể hạ cánh ngay được. Lúc 19 giờ 6 phút (giờ địa phương), cơ trưởng đề nghị hạ cánh lại nhưng bị mất liên lạc với tháp kiểm soát.

Sau đó, máy bay đã được phát hiện rơi gần ngôi làng Xicun. Cư dân địa phương nhìn thấy lửa cháy chung quanh máy bay. Ngoài ra, những người chứng kiến tai nạn kể họ nhìn thấy mấy ngôi nhà bốc cháy. Tuy nhiên, không ai trong các ngôi nhà trên thiệt mạng hay bị thương. Trong khi đó, hình ảnh phát trên đài truyền hình cho thấy các nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại nơi có mảnh vỡ máy bay và một số binh sĩ có mặt tại hiện trường.

“Đã xảy ra tình trạng hoảng loạn tại hiện trường” - bà Jean Shen, Tổng Giám đốc Cơ quan Quản trị Hàng không Dân dụng, nhận xét.

Ngay sau tai nạn, các nhân viên cứu hỏa và cứu hộ nỗ lực giải cứu những người đi trên máy bay. Báo chí địa phương đăng bức ảnh cho thấy các nhân viên cứu hỏa đang kiểm tra mảnh vỡ máy bay trong khi màn đêm đã buông xuống.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trận bão Matmo đổ bộ vào Đài Loan hôm 23-7 với gió mạnh và mưa xối xả. Người ta cho rằng cơn bão là một yếu tố gây ra vụ rơi máy bay kể trên. Đáng chú ý, bão Matmo là nguyên nhân khiến nhiều chuyến bay bị hủy nhưng cảnh báo dưới mặt đất đã được dỡ bỏ vào khoảng 17 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Theo một giới chức Cơ quan Quản trị Hàng không Dân dụng, trạm kiểm soát không lưu báo cáo rằng thời tiết khắc nghiệt vào thời điểm xảy ra tai nạn không vượt quá các quy định quốc tế về hạ cánh.

Hsi Wen-guang, người phát ngôn Sở Cứu hỏa Bành Hồ, xác nhận: “Máy bay rơi trong lúc có bão lớn. Chúng tôi đã đưa 11 người bị thương đến bệnh viện”. Theo ông, khoảng 100 nhân viên cứu hỏa đã được cử đến hiện trường cùng với 152 binh sĩ và 255 cảnh sát.

 

Chủ yếu phục vụ nội địa

Hãng Hàng không TransAsia có khoảng 23 máy bay Airbus và ATR, chủ yếu phục vụ thị trường nội địa Đài Loan nhưng cũng thực hiện một số tuyến quốc tế như Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia. TransAsia được thành lập năm 1951 và là một trong các hãng hàng không dân dụng tư nhân đầu tiên ở Đài Loan. Dịch vụ bay dừng vào năm 1958. Các chuyến bay nội địa đã được nối lại vào năm 1988, sau khi vắng mặt trên thị trường trong 30 năm. Năm 1991, lần đầu tiên máy bay ATR 72 thực hiện chuyến bay của hãng.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI