Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân vụ nổ có thể là do rò rỉ khí propylene - được sử dụng trong sản xuất nhựa và vải. Cơ quan cứu hỏa Đài Loan cho biết tính đến cuối ngày 1-8 (giờ địa phương), đã có 25 người chết trong lúc 2 người mất tích và 267 người bị thương. Số nạn nhân dự báo còn tăng do các vụ nổ làm sập bề mặt nhiều tuyến đường, tạo ra nhiều hố sâu có thể gây tai nạn. Hàng trăm binh sĩ và nhân viên cứu hỏa từ các khu vực lân cận như TP Đài Nam, huyện Bình Đông được điều động để hỗ trợ tìm kiếm người mắc kẹt trong đống đổ nát.

Khung cảnh tan hoang sau một loạt vụ nổ khí 
Ảnh: AP
Khung cảnh tan hoang sau một loạt vụ nổ khí Ảnh: AP

Cơ quan chức năng sở tại cho biết người dân quận Tiền Trấn và Linh Nhã ở Cao Hùng đã được lệnh ở nhà trong ngày 1-8. Chính quyền Cao Hùng thúc giục người dân tuân theo chỉ dẫn của lực lượng cứu hộ và không tụ tập ở gần hiện trường.

Theo mô tả của trang tin Now News, các vụ nổ làm bật tung mặt đường của nhiều tuyến phố, xe hai bên đường cũng bị lật. Đến sáng 1-8, người dân vẫn thấy các đám cháy. Nhiều nhân chứng kể xe hơi và mô tô bị thổi bay lên trời sau vụ nổ và một số rơi xuống khiến người dân bị thương. Một nhân chứng tên Trần Quán Nguyên nói với đài BBC: “Quang cảnh hiện trường khiến tôi nghĩ mình đang đứng trước một hang động khổng lồ”. Nhân chứng họ Lưu nhìn thấy lửa bốc cao tương đương một tòa nhà 20 tầng trong khi khoảng 10 người nằm bất động trên đường phố.

Trong một diễn biến khác, một vụ nổ lớn xảy ra tại xưởng thuốc nổ ở miền Trung Ấn Độ ngày 1-8 khiến 5 công nhân thiệt mạng. Vụ nổ mạnh đến mức phá hủy hầu như toàn bộ nhà xưởng. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ việc. Tai nạn thường xuyên xảy ra tại các nhà máy ở Ấn Độ, phần lớn do không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

Huệ Bình