Đài Loan tập bắn đạn thật trên quần đảo Trường Sa

Tin mới

05/09/2012 10:09

Mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn lời lực lượng tuần duyên Đài Loan (Trung Quốc) ngày 4-9 cho biết họ đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tại đảo Thái Bình, tức đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là một hành động nữa của Đài Loan xâm phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, tiếp theo một loạt sự vụ khiêu khích và gây căng thẳng như vụ 3 nghị sĩ Đài Loan ra đảo Ba Bình trái phép, vụ người đứng đầu hội đồng an ninh Đài Loan và nhiều quan chức cấp cao khác đến Ba Bình trước đó, và vụ hòn đảo này dựng ăngten bất hợp pháp tại Trường Sa của Việt Nam.
 
Thông tin về cuộc tập trận bắn đạn thật được công bố lần đầu tiên với một bộ phận báo giới và các nghị sĩ của đảng cầm quyền và đối lập. Theo nội dung cuộc tập trận này, lực lượng tuần duyên Đài Loan triển khai các loại hỏa lực, trong đó có súng cối, dựa trên tình huống giả định bị đối phương “xâm phạm lãnh hải bằng vũ lực".
 

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của  Việt Nam
 
Thứ trưởng Quốc phòng và Phó Tư lệnh tuần duyên Đài Loan cũng tham dự cuộc diễn tập này. Bộ Ngoại giao Đài Loan còn ngang nhiên tuyên bố: “Cuộc diễn tập này là hoạt động hợp pháp và không phải là hành vi gây căng thẳng trong khu vực".
 
Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của  Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Từ năm 2000, Đài Loan đã chuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng thủy quân lục chiến sang lực lượng tuần duyên.
 
Ngày 23-8 vừa qua, Việt Nam đã chính thức yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Chúng tôi phản đối kế hoạch này của phía Đài Loan. Việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch này”.
 
3 nghị sĩ Đài Loan đặt chân trái phép lên đảo Ba Bình
 
Một nhóm gồm ba nghị sĩ Đài Loan (Trung Quốc) đã bay tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông trong bối cảnh các đơn vị Đài Loan đồn trú tại đảo này tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật, động thái có nguy cơ làm leo thang căng thẳng mới trong khu vực.
 
3 nghị sĩ trên đã rời một căn cứ không quân ở miền Nam Đài Loan khoảng 7 giờ sáng (23 giờ GMT) ngày 4-9 trên một máy bay vận tải C-130 và sẽ tới đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, ba tiếng rưỡi sau đó. Người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan Hsieh Chin-chin cho hay: "Nhóm các nghị sĩ này đã giám sát cuộc tập trận bắn đạn thật của lực lượng bảo vệ bờ biển".
 
Hai trong số ba nghị sĩ thuộc Quốc dân đảng cầm quyền, trong khi một người thuộc Đảng Dân tiến (DPP) đối lập.
 
Trước đó vào ngày 31-8, người đứng đầu hội đồng an ninh Đài Loan Hu Wei-jen, Bộ trưởng Nội vụ Lee Hong-yuan, Cục trưởng Cục Hải tuần Wang Jinn-wang và các quan chức khác của hòn đảo này đã đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Theo Vietnam+
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI