Trả lời phỏng vấn kênh Al Jazeera, ông Mã cho rằng tình hình ở Hồng Kông sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của thế giới về Trung Quốc.Mặt khác, nhà lãnh đạo Đài Loan khẳng định sẽ không chấp nhận yêu cầu của Bắc Kinh đi theo con đường “một quốc gia, hai chế độ” giống như Trung Quốc đang áp dụng đối với Hồng Kông.

Đài Loan tách ra khỏi Trung Quốc năm 1949 theo sau cuộc nội chiến và chính thức phát triển một nền dân chủ đầy đủ, trong đó có việc tiến hành bầu cử nhà lãnh đạo và cơ quan lập pháp. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định lấy lại hòn đảo này bằng vũ lực, đồng thời xem Đài Loan như một tỉnh của mình.

 

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, đám đông người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà nơi đặt Văn phòng Kinh tế, Thương mại và Văn hóa Hồng Kông tại Đài Bắc hôm 29-9 để ủng hộ cuộc biểu tình đòi dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông. Họ yêu cầu lãnh đạo văn phòng bước ra ngoài lắng nghe ý kiến và đe dọa xông vào nếu không có ai ra tiếp chuyện.

Cảnh sát được triển khai bên ngoài tòa nhà để ngăn chặn nhóm biểu tình. Một số nhân viên an ninh còn được bố trí bên trong sảnh của tòa nhà đề phòng trường hợp xảy ra bạo loạn. Các thủ lĩnh sinh viên của phong trào “Hoa hướng dương” từng chiếm trụ sở cơ quan lập pháp Đài Loan đầu năm nay cũng có mặt trong nhóm người biểu tình.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)