Đài Loan trừng phạt thêm Philippines

Tin mới

16/05/2013 08:08

(NLĐO) – Bất chấp lời xin lỗi từ Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Đài Loan tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới tối 15-5 (giờ địa phương) để trả đũa vụ một ngư dân hòn đảo bị bắn chết.

Ngày 15-5, người phát ngôn tổng thống Philippines cho hay ông Aquino đã chỉ định ông Amadeo Perez, Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila – cơ quan chịu trách nhiệm quan hệ với Đài Loan, đại diện đến đảo này để “chuyển lời xin lỗi sâu sắc của tổng thống và người dân Philippines” tới gia đình ngư dân Hồng Thạch Thành. Ông Hồng, 65 tuổi, bị tuần duyên Philippines bắn chết hôm 9-5.
 
Tuy nhiên, người đứng đầu các cơ quan hành pháp Đài Loan Giang Nghi Hoa tuyên bố không chấp nhận lời xin lỗi do ông Perez không đủ thẩm quyền đại diện và Đài Bắc không thể chấp nhận việc phía Philippines coi cái chết của ông Hồng là “sự cố không may ngoài ý muốn”.
 

Tàu khu trục của Đài Loan rời cảng Cao Hùng để tham gia tập trận ở phía nam hòn đảo hôm 15-5. 
Ảnh: Reuters
 
Ông Giang yêu cầu Manila giải thích hợp lý vì sao chiếc tàu cá không vũ trang lại bị bắn nhiều như thế với vết đạn lỗ chỗ khắp thân tàu.
 
Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm khuyến cáo người Đài Loan không đi du lịch Philippines, ngừng trao đổi giữa giới chức cấp cao hai bên và đình chỉ hợp tác song phương mọi lĩnh vực từ thương mại, nông nghiệp, ngư nghiệp đến nghiên cứu… Trước đó, Đài Loan đã ngừng tuyển dụng nhân công Philippines và ra lệnh tập trận gần vùng biển Philippines để gây sức ép.
 
Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu yêu cầu Manila cần xin lỗi và bồi thường chính thức, bắt người đã bắn ông Hồng và tiến hành đàm phán song phương về đánh bắt trong vùng biển chồng lấn.
 
Ngày 15-5, Mỹ tiếp tục lên tiếng lo ngại về vụ việc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nêu rõ: “Chúng tôi đề nghị Philippines và Đài Loan áp dụng các biện pháp phù hợp để làm sáng tỏ những bất đồng và trách tái diễn những sự kiện bi thảm tương tự".
 
"Chúng tôi tiếp tục hối thúc hai bên đảm bảo an toàn hàng hải và kiềm chế những hành động có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực” - ông nói thêm.
 
Trước đó, Mỹ bày tỏ lấy làm tiếc về vụ việc nhưng không chỉ trích bên nào.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI