Tuyên bố trên được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Viện Công nghệ California và Trường Trung học Santiago.

Sử dụng phương pháp tính toán phức tạp, nhóm nghiên cứu này đã tính toán khả năng tồn tại sự sống ngoài Trái đất và kết luận người ngoài hành tinh có thể đã xuất hiện khoảng 8 tỉ năm sau khi Dải Ngân hà của chúng ta hình thành.

Với những kết quả trên, nhóm nghiên cứu không loại trừ khả năng sự phát triển của khoa học và công nghệ là nguyên nhân khiến các nền văn minh người ngoài hành tinh diệt vong. Đây là lý do người ngoài hành tinh đến giờ vẫn chưa liên lạc với chúng ta.

Dải Ngân hà là “mồ chôn” người ngoài hành tinh? - Ảnh 1.

Dải Ngân hà có thể là nơi tồn tại các nền văn minh của người ngoài hành tinh. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi nhận thấy khả năng tự hủy rất có thể là nhân tố tác động mạnh đến số lượng dạng sống thông minh ở thiên hà. Nếu các dạng sống thông minh tự hủy, không ngạc nhiên khi chúng ta vẫn chưa thể tìm thấy người ngoài hành tinh" – nghiên cứu khẳng định.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, nếu dạng sống thông minh vẫn còn trong Dải Ngân hà, họ có thể vẫn còn non trẻ đến mức con người chưa thể quan sát được, hoặc ở nơi cách xa Trái đất đến mức con người chưa tìm ra.

Nghiên cứu khẳng định các dạng sống thông minh có thể tồn tại nhiều trong Dải Ngân hà nhưng địa điểm của Trái đất không nằm trong vùng tồn tại này.

Theo nghiên cứu, nếu người ngoài hành tinh tồn tại, họ sẽ ở cách xa trung tâm thiên hà 13.000 năm ánh sáng. Trong khi đó, Trái đất và Hệ Mặt trời nằm cách khu vực này khoảng 25.000 năm ánh sáng.

Dải Ngân hà là “mồ chôn” người ngoài hành tinh? - Ảnh 2.

Theo các nhà nghiên cứu, người ngoài hành tinh có thể ở nơi cách xa Trái đất đến mức con người chưa tìm ra. Ảnh: Daily Mail

Cao Lực