Hãng tin Kyodo dẫn lời Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn Nhật Bản cho biết Cựu Thủ tướng Abe Shinzo trúng đạn ở phía cổ bên phải và ngực trái bị chảy máu trong vụ tấn công.

Không rõ ông bị bắn trúng 2 phát đạn hay 1 viên chạm vào cổ và đổi hướng xuống ngực trái.

 Theo đài NHK dẫn nguồn tin cảnh sát, ông Abe vẫn còn nhận thức khi được chuyển đến bệnh viện.

Các quan chức cảnh sát Nhật Bản đã xác định Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cư dân của TP Nara, là người đã tấn công ông Abe.

Video: Cận cảnh hung hủ bắn Thủ tướng Abe Shinzo

Cảnh sát TP Nara cho biết Tetsuya khai rằng hắn ta bất mãn với ông Abe và muốn ám sát cựu thủ tướng, theo NHK. Nghi phạm là cựu quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) trong giai đoạn 2002-2005.

Trước đó, nhiều lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời cầu nguyện cho ông Abe, đồng thời chỉ trích cuộc tấn công bạo lực. Viết trên Twitter hôm 8-7, Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi cuộc tấn công nhằm vào cựu Thủ tướng Nhật Bản là hành động “hèn hạ” và đau buồn khi nghe tin về tình trạng của ông Abe. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi thông tin về vụ tấn công là “tin tức tàn khốc” và miêu tả ông Abe là một con người, một nhà lãnh đạo vĩ đại. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay bà bị sốc khi nghe tin. 

Viết trên Twitter, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết: “Chúng tôi xin bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với gia đình của cựu Thủ tướng Abe Shinzo và người dân Nhật Bản ở thời điểm khó khăn này”. Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long viết trên Facebook rằng ông sốc khi biết tin cựu Thủ tướng Nhật Bản bị bắn và gọi đó là hành động bạo lực vô nghĩa.

Xuân Mai