Đại sứ Hy Lạp tại Brazil Kyriakos Amiridis (59 tuổi) đã mất tích từ ngày 26-12 nhưng đến ngày 29-12 thi thể ông đã được tìm thấy trong một chiếc xe bốc cháy ở ngoại ô thành phố Rio de Janeiro.


Đại sứ Hy Lạp tại Brazil Kyriakos Amiridis (59 tuổi). Ảnh: AP

Đại sứ Hy Lạp tại Brazil Kyriakos Amiridis (59 tuổi). Ảnh: AP

Cảnh sát cho biết chính người vợ người Brazil của Đại sứ, bà Francoise Amiridis (40 tuổi) đã cùng với tình nhân là Sergio Gomes Moreira Filho (29 tuổi) lên kế hoạch giết chồng.

Bà Amiridis cùng hung thủ Moreira đã bị bắt giữ cùng với em họ của Moreira là Eduardo Melo. Moreira sau đó thú nhận rằng đã siết cổ Đại sứ Amiridis đến chết, còn Melo khai là đã được trả 80.000 real (khoảng 25.000 USD) để đứng canh chừng cho Moreira gây án.

3 nghi phạm đã được thẩm vấn và sẽ tiếp tục bị cảnh sát giam giữ thêm 30 ngày nữa. Thanh tra Evaristo Pontes Magalhaes gọi đây là hành vi hèn nhát và là vụ án bi kịch mà cảnh sát xem là “giết người vì tình”.

Thanh tra Magalhaes tường thuật trong một buổi họp báo: “Ban đầu Francoise phủ nhận chuyện âm mưu giết chồng và bảo mình không liên quan gì đến vụ án. Chúng tôi tiếp tục phân tích cho bà ta thấy rằng bà ta không có động cơ nào khác và có tiếp tục phủ nhận cũng chẳng ích gì. Bà ta tỏ ra bối rối, bật khóc và thú nhận rằng chính viên cảnh sát Moreira đã giết chồng bà ta”.

Theo tranh tra Magalhaes, Moreira đã tranh cãi với Đại sứ Amiridis và cuối cùng khi Moreira gặng hỏi Đại sứ về những cáo buộc bạo hành vợ mình, anh ta đã ra tay giết chết ông.

Moreira khai rằng anh ta giết người vì tự vệ nhưng cảnh sát Brazil đã bác bỏ. Cảnh sát Brazil cũng cho biết người em họ Melo đã khai nhận có di chuyển thi thể Đại sứ và cũng khai nhận toàn bộ kế hoạch ám sát Đại sứ Amiridis, trong đó cả Moreira và bà Amiridis là đồng phạm.


Bà Francoise Ameridis, vợ của Đại sứ Ameridis đến đồn cảnh sát. Ảnh: EPA

Bà Francoise Ameridis, vợ của Đại sứ Ameridis đến đồn cảnh sát. Ảnh: EPA

Đại sự Ameridis đã đi từ Brasilia đến thành phố Nova Iguacu ở phía Bắc Rio de Janeiro để nghỉ Giáng sinh và đón năm mới cùng với gia đình vợ. Vợ chồng Đại sứ đã chung sống 15 năm và có một con gái 10 tuổi.

Hôm 28-12, bà Amiridis trình báo rằng chồng bà đã mất tích. Bà nói với cảnh sát rằng Đại sứ đã bỏ đi từ hôm thứ hai trong một chiếc ô tô thuê. Chiếc xe sau đó đã được tìm thấy vào ngày 29-12 trong tình trạng cháy đen bên dưới cầu vượt với một thi thể kẹt bên trong. Thi thể đã bị cháy đến mức không thể nhận dạng nhưng cảnh sát đã xác nhận đó chính là Đại sứ Amiridis. Các điều tra viên sau đó đã phát hiện những vết máu trên sofa trong ngôi nhà của vợ chồng Đại sứ và cho rằng có thể Đại sứ đã bị đâm chết ở đó.

Ông Amiridis đã giữ chức Tổng lãnh sự Hy Lạp ở Rio de Janeiro từ năm 2001 đến 2004 và sau đó đã trở lại Brazil với vai trò Đại sứ.

N. Thương (theo BBC)