US ambassador to the Philippines Philip Goldberg. Photo by Carmela Fonbuena/Rappler

Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg tuyên bố “không có cái gọi là đường chín đoạn”. Ảnh: Rappler

Phát biểu trong diễn đàn thường niên của Hiệp hội Phóng viên Nước ngoài tại Philippines diễn ra ở thành phố Makati hôm 24-2, ông Goldberg nhấn mạnh: “Chúng tôi không tin rằng yêu sách đường 9 đoạn có thể qua được vòng kiểm tra pháp lý để xác định hoặc giải quyết vấn đề biển Đông".

Trang tin tức Rappler nhận định tuyên bố của Goldberg tiếp tục đánh dấu sự phủ nhận công khai của các quan chức Mỹ đối với cái gọi là đường chín đoạn mà Trung Quốc lập ra. Trước đó, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Á - Thái Bình Dương, đã có phát biểu tương tự trước quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 2. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách và quan chức quân sự Mỹ còn lên tiếng chỉ trích thái độ khiêu khích và ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo. 

The nomination of Philip S. Goldberg awaits confirmation by the U.S. Senate

Ông Goldberg là quan chức Mỹ mới nhất công khai phủ nhận cái gọi là đường chín đoạn mà Trung Quốc lập ra. Ảnh: The Filam

Cho đến nay, Mỹ vẫn ủng hộ động thái Philippines đưa vấn đề tranh chấp trên biển ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) của Liên Hiệp Quốc. Washington tuyên bố không đứng về bên nào trong vụ tranh chấp ở biển Đông, nhưng cũng giữ lập trường chống lại bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng.

Việc Trung Quốc đơn phương lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi cuối năm ngoái cùng vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Mỹ và một số nước láng giềng khác.

Linh San (Theo Rappler)