Lời tuyên bố trên được đại sứ Samantha Power đưa ra trước Ủy ban Các vấn đề chung Mỹ - Israel (AIPAC), một ngày trước khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ theo lời mời của các lãnh đạo Đảng Cộng hòa .

Thủ tướng Netanyahu mạnh mẽ phản đối nỗ lực của các quốc gia phương Tây về khả năng thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trước tình hình này, bà Power đã khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh Israel là bền vững.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Samantha Power. Ảnh: Reuters

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Samantha Power. Ảnh: Reuters

Đại sứ này cho hay Mỹ sẽ thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn chương trình hạt nhân Iran và các biện pháp quân sự vẫn đang được thảo luận.

Bà Power cho hay: “Đàm phán hay không đàm phán, thỏa thuận hoặc không thỏa thuận, Mỹ vẫn sẽ tiến hành những bước đi cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia cũng như các đồng mình thân cận. Chúng tôi tin rằng ngoại giao là biện pháp ưu tiên đảm bảo mục đích nói trên. Mỹ sẽ không cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân . Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra”.

Quan chức này nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Israel là “nền tảng vững chắc”. Mối quan hệ 2 nước sẽ không bao giờ bị chính trị hóa, không thể bị tổn hại cũng như bị phá vỡ.

Sau bài phát biểu của bà Power tại AIPAC, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bày tỏ quan ngại rằng nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân với Iran của Tổng thống Mỹ Barack Obama đe dọa tới sự tồn vong của Israel. Tuy nhiên, ông Netanyahu nhấn mạnh kế hoạch phát biểu của ông tại Quốc hội Mỹ không nhằm xem thường nhà lãnh đạo Mỹ. Ông Netanyahu cũng nói thêm rằng liên minh Mỹ - Israel đang “bền chặt hơn bao giờ hết” và sẽ tiếp tục phát triển. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lại bày tỏ khả năng đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran trong tuần này nếu Mỹ và các nước Phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)