Đài phát thanh Bosnia đưa tin, tay súng là một người cao lớn, mặc áo khoác nâu, để râu dài, có vẻ như là một phần tử Hồi giáo cực đoan. Y mang theo một khẩu súng trường Kalashnikov tiến về phía tòa Đại sứ quán Mỹ và bắn phá, một nhân viên bảo vệ tòa nhà đã bị trúng đạn vào tay và phải nhập viện.

Sau khi thực hiện hành động ngông cuồng này, tay súng ngang nhiên cầm khẩu súng tự động trên tay bước đi trên phố và đã bị một cảnh sát thiện xạ bắn. Theo lời người phát ngôn cảnh sát, tay súng có vẻ như bị thương nhưng vẫn còn sống. Các bác sĩ tại bệnh viện cũng cho biết tay súng chỉ bị thương ở chân và sẽ sớm hồi phục.
Kẻ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Bosnia. - Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin từ đài truyền hình Bosnia, tay súng này tên là Mevlid Jasarevic, 23 tuổi, người Serbia, sống ở Novi Pazar, một thị trấn tập trung đông đảo người theo đạo Hồi. Nguồi tin còn cho hay Mevlid là thành viên của giáo phái Hồi giáo Wahhabi.

Cảnh sát đã phong tỏa quận thương mại trung tâm thành phố Sarajevo, nơi đa phần là người Hồi giáo. Đại sứ quán Mỹ tại đây cũng đã bị đóng cửa.

Người phát ngôn sứ quán Mỹ xác nhận qua điện thoại từ bên trong tòa đại sứ: “Tôi có thể xác nhận có vụ việc như vậy xảy ra trong khu vực lân cận sứ quán. Sứ quán đã bị đóng cửa. Chúng tôi đang đợi cảnh sát thiết lập lại trật tự”.

Sau vụ việc này Tổng thống Bosnia Izetbegovic tuyên bố: “Tôi kiên quyết lên án cuộc tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Bosnia. Chính phủ Mỹ và nhân dân quốc gia này là những người đã ủng hộ chúng tôi trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Không ai có quyền gây nguy hiểm cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng tôi”.

Bosnia được xem là đồng minh thân cận của Mỹ. Tháng 3-2002, sứ quán Mỹ tại Sarajevo cũng bị đóng cửa một thời gian ngắn do có mối đe dọa đối với sứ quán. Tuy nhiên, tòa sứ quán Mỹ chưa từng bao giờ bị tấn công trước đó.
Linh San (Theo BBC)