Đài RT cho biết cảnh báo an ninh trên được Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev công bố trên trang web chính thức hôm 14-7. Cơ quan này nhấn mạnh rằng tình hình an ninh tại Ukraine tiếp tục diễn biến theo chiều hướng bạo lực và không thể lường trước. 

"Công dân Mỹ ở Ukraine không nên dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, thay vào đó hãy hành động theo kế hoạch dự phòng của chính họ" - Đại sứ quán Mỹ kêu gọi.

Bình luận về cảnh báo trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên ứng dụng Telegram rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã không đề cập tới việc Washington đang cung cấp vũ khí cho Kiev, dẫn đến xung đột tiếp diễn và khiến nhiều người thiệt mạng. 

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cảnh báo an ninh - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev - Ukraine. Ảnh: AP

Cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra vài giờ sau vụ nổ chết người ở TP Vinnitsa, miền Trung Ukraine hôm 14-7. Theo Kiev, cuộc tấn công làm 23 dân thường - bao gồm 3 trẻ em - thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án hành động này.

Người đứng đầu khu vực Vinnitsa, Sergey Borzov, cho hay hệ thống phòng không của Ukraine đã đánh chặn 4 trong số các tên lửa Nga. 

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cảnh báo an ninh - Ảnh 2.

Cuộc tấn công vào ở TP Vinnitsa hôm 14-7. Ảnh: AP

Tuy nhiên, quân đội Nga hôm 15-7 tuyên bố họ bắn tên lửa vào một mục tiêu ở TP Vinnitsa nhưng "không nhằm vào dân thường". Bộ Quốc phòng Nga cho biết mục tiêu là các chỉ huy quân sự cấp cao của Ukraine "đang đàm phán với các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài tại tòa nhà của chính quyền địa phương".

Theo bộ này, cuộc đàm phán trên tập trung vào việc bàn giao thêm máy bay chiến đấu và hệ thống vũ khí cũng như sửa chữa phi đội của Ukraine.

Cả Kiev lẫn Moscow nhiều lần cáo buộc nhau tấn công các mục tiêu dân sự trong khi khẳng định lực lượng của họ chỉ nhằm vào vũ khí và lực lượng quân sự của đối phương.

Phạm Nghĩa