Đó là tiết lộ của trang tin tức tiếng Hoa MingJing News tại Mỹ hôm 17-9 nhưng thông tin này không được Chính phủ Trung Quốc xác nhận.

Thời báo Hoàn Cầu hôm 18-9 đã kêu gọi Bắc Kinh làm rõ tin đồn về ông Mã. Theo tờ báo, điều này là cần thiết để “nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ gián điệp”.

Ông Mã Tập Thắng Ảnh: Reuters
Ông Mã Tập Thắng Ảnh: Reuters

Báo The Guardian (Anh) cho biết ông Mã đã rời Iceland vào tháng 1-2014 nhưng không trở lại nước này vào tháng 3 như dự kiến. Đến tháng 5, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iceland cho biết họ được thông báo ông Mã sẽ không trở lại Iceland “vì những lý do cá nhân”.

Ông Mã, 57 tuổi, đảm nhận vị trí Đại sứ Trung Quốc tại Iceland từ tháng 12-2012 và hiện vẫn chưa có ai thay thế ông. Trước đó, ông từng giữ chức thư ký Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản từ năm 1991 đến 1995 rồi tiếp tục làm tham tán công sứ tại Tokyo từ năm 2004-2008, theo trang MingJing News.

Thông tin nêu trên được đưa ra vào thời điểm quan hệ Trung - Nhật đang căng thẳng vì vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tokyo hiện chưa có phản ứng gì về cáo buộc liên quan đến ông Mã. 

Phạm Nghĩa