Đại thảm họa mỏ than ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tin mới

14/05/2014 22:34

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan công bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn mỏ khiến hơn 300 người thương vong

Lực lượng cứu hộ tiếp tục đưa lên từ mỏ than ở thị trấn Soma cách TP Istanbul khoảng 250 km về phía Nam nhiều thi thể cũng như người bị thương hôm 14-5 sau vụ nổ kinh hoàng kèm theo hỏa hoạn xảy ra một ngày trước đó.

Một nạn nhân không kìm được nước mắt khi vừa được cứu ra khỏi hầm mỏ sau nhiều giờ bị mắc kẹt Ảnh: REUTERS
Một nạn nhân không kìm được nước mắt khi vừa được cứu ra khỏi hầm mỏ sau nhiều giờ bị mắc kẹt Ảnh: REUTERS

Vụ nổ xảy ra ngay thời điểm giao ca. Con số thương vong mới nhất được ghi nhận là ít nhất 232 người thiệt mạng và 80 người bị thương trong lúc hơn 200 người còn mắc kẹt.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan công bố 3 ngày quốc tang và yêu cầu cả nước treo cờ rủ sau thảm họa. Ông cũng hoãn chuyến thăm tới Albania trong ngày 14-5 để đến hiện trường.

“Chúng tôi lo ngại số người thiệt mạng vẫn chưa dừng lại… Tôi phải nói rằng hy vọng ngày càng tàn lụi” - Bộ trưởng Taner Yildiz chia sẻ từ hiện trường. Ông cho biết lúc tai nạn xảy ra có tất cả 787 người làm việc trong hầm mỏ, nhiều hơn so với bình thường. Hơn 400 nhân viên cứu hộ hối hả làm việc cả đêm để giải cứu người mắc kẹt giữa lúc chưa hết lo ngại khí gas tại hiện trường có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Giới chức cho biết nhiều khả năng thảm họa bắt nguồn từ một sự cố về điện.

Công nhân từ các hầm mỏ xung quanh cũng tích cực tới cứu giúp đồng nghiệp. Mỗi khi có người được cứu lên, đám đông xung quanh vỗ tay vui mừng. Khuôn mặt và mũ bảo hộ của mỗi người được kéo ra khỏi mỏ than đều đẫm bụi đen. Hàng chục xe cứu thương liên tục ra vào hiện trường vốn nằm trên một sườn dốc. Một nhóm phụ nữ ngồi khóc than tới kiệt sức gần cửa hầm mỏ. Một người tên Emine Gulsen cất lời: “Con trai tôi đi mất rồi, Mehmet của tôi”. Con trai của bà, anh Mehmet Gulsen, 31 tuổi, đã làm việc trong mỏ than này 5 năm qua và đang nằm trong số những người mắc kẹt.

Công ty SOMA Komur Isletmeleri A.S, sở hữu hầm mỏ, khẳng định đã bảo đảm các biện pháp an toàn ở mức độ cao nhất! Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa Nhân dân đối lập cho biết từng gửi kiến nghị lên chính phủ yêu cầu điều tra môi trường làm việc tại hầm mỏ nói trên hồi tháng 10-2013. Kiến nghị vừa bị chính phủ trả về 20 ngày trước khi thảm họa xảy ra.

Đây là vụ tai nạn mỏ nghiêm trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1992 khi 263 thợ thiệt mạng do sập mỏ gần Zonguldak bên bờ biển Đen.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI