Theo AP, bản án dành cho ông Kumazawa, 76 tuổi, được đưa ra hôm 16-12. Bị cáo dùng một con dao nhà bếp đâm con trai Eiichiro, 44 tuổi, tại nhà mình ở Tokyo hồi tháng 6. Eiichiro sau đó tử vong do mất nhiều máu.

Sau khi giết con trai, ông Kumazawa gọi điện thoại báo cảnh sát và thừa nhận hành vi giết người. Tại phiên tòa hôm 16-12, bị cáo nhận tội và lãnh 6 năm tù. Ban đầu, các công tố viên đề xuất bản án 8 năm tù nhưng tòa án xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Thẩm phán Tomoyuki Nakayama cho biết thi thể của Eiichiro có hơn 30 vết đâm, trong đó có một số vết thương rất sâu ở cổ và ngực.

Đâm con trai hơn 30 nhát, cựu thứ trưởng Nhật Bản lãnh 6 năm tù - Ảnh 1.

Ông Hideaki Kumazawa. Ảnh: AP

Phát biểu tại tòa án, ông Kumazawa nói: "Tôi phải trả giá cho tội ác của bản thân. Cầu cho con trai tôi được bình yên ở thế giới bên kia".

Eiichiro bị mắc chứng rối loạn phát triển và thường xuyên có những hành động bạo lực với mẹ. Người này sống một mình trong một căn hộ riêng và trở về nhà của ông Kumazawa khoảng 1 tuần trước khi xảy ra vụ việc.

Theo luật sư bào chữa, ông Kumazawa đâm chết con trai để tự vệ sau khi bị người này dọa giết. Họ cũng nói rằng ông Kumazawa sợ con trai mình có thể gây hại cho người khác vì cách đó ít ngày, ông nghe tin vụ một người đàn ông "ẩn dật" (hikikomori) đâm một số học sinh tại trạm xe buýt bên ngoài Tokyo khiến 2 người thiệt mạng và 17 người bị thương.

Một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản vào tháng 3 cho thấy khoảng 610.000 người hikikomori, trong độ tuổi từ 40-64 ở Nhật Bản, chủ yếu là nam giới, vẫn được cha mẹ già quan tâm mà không có sự hỗ trợ thích hợp từ bên ngoài.

Phạm Nghĩa (Theo AP)