Lễ cưới của chú rể Edhie Baskoro Yudhoyono, 31 tuổi, con trai TT Susilo Bambang Yudhoyono, cùng cô dâu Siti Ruby Aliya Rajasa, 25 tuổi, được tổ chức ngày 24-11 tại một cung điện nguy nga ở Tây Java.
Chú rể là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ cầm quyền kiêm nghị sĩ quốc hội. Cô dâu là con gái Bộ trưởng Kinh tế Hatta Rajasa, Chủ tịch Đảng Ủy thác Dân tộc (PAN) trong chính phủ liên hiệp. Khách mời gồm các vị lãnh đạo của nhà nước, quốc hội, chính phủ. Đáng chú ý là sự vắng mặt của bà cựu TT Megawati Sukarnoputri.
Bữa đại tiệc thứ hai được tổ chức ngày 26-11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Jakarta với sự tham dự của 3.500 khách, người thân, họ hàng cô dâu chú rể. Để tránh dư luận bàn tán, TT Susilo Yudhoyono đã yêu cầu khách mời không tặng quà cưới.
Lễ đón dâu của con trai tổng thống Indonesia. Ảnh: Reuters
Theo tin của báo Kompas, Chủ tịch Quốc hội Marzuki Alie giải thích: “Với cương vị TT, việc tổ chức đám cưới con trai như thế  là quá khiêm tốn!”.
Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo tổ chức Công đoàn đã yêu cầu Ủy ban Phòng chống tham nhũng (KPK) điều tra mọi phí tổn mà gia đình TT sử dụng như: cung điện, nhiều xe công, lực lượng cảnh sát và quân đội bảo vệ đám cưới. Những khoản chi tiêu công quỹ này chắc chắn không nhỏ.
Tờ Jakarta Post cho rằng đám cưới không chỉ là việc riêng của gia đình TT  mà còn là sự kiện liên minh chính trị giữa Đảng Dân chủ và PAN để chuẩn bị cuộc bầu cử TT năm 2014.
Đã râm ran những tin đồn Đảng Dân chủ của TT Susilo Yudhoyono chưa có ứng cử viên đủ uy thế ra tranh cử vì TT đương nhiệm đã giữ nhiệm kỳ cuối cùng. Vì thế, ông sui gia Hatta có thể trở thành ứng viên TT có triển vọng thắng cử.
Nhiều người dân Indonesia đặt câu hỏi: “Phải chăng TT Susilo Yudhoyono có ý đồ lợi dụng quan hệ thông gia để chuyển ngôi vị TT cho cha vợ con trai?”.
Chuyên gia chính trị Kevin O’Rourke viết trên báo Jakarta Post: “Thông qua việc kết thân quan hệ gia đình với vị lãnh đạo chính đảng tham gia liên minh cầm quyền, TT Yudhoyono có vẻ như đang vun đắp cuộc đời của giới tinh hoa hơn là phục vụ cử tri của đất nước”.
Thanh Tùng