xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đám đông hào hứng đón ông Obama tái xuất

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giành được thiện cảm của các cử tri trong cuộc vận động tại bang Virginia hôm 19-10 (giờ địa phương), 9 tháng sau khi ông rời Nhà Trắng.

Trong cuộc vận động ghế thống đốc cho ứng viên đảng Dân chủ Ralph Northam trước đối thủ phe Cộng hoà Ed Gillespie ở TP Richmond, ông Obama bày tỏ quan điểm mạnh mẽ về tình trạng của nước Mỹ kể từ khi ông rời khỏi Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Mỹ mở lời, ám chỉ người kế nhiệm Donald Trump: "Gần đây, mọi người sẽ nhận thấy tôi không bình luận nhiều về chính trị. Nhưng đây là một điều tôi biết: Nếu bạn giành chiến thắng trong một chiến dịch tranh cử bằng cách chia rẽ mọi người, bạn sẽ không thể lãnh đạo họ. Bạn sẽ không thể đoàn kết họ nếu bạn bắt đầu bằng cách như vậy".

Khi vận động tranh cử cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vào năm ngoái, ông Obama thường nhắc tới ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, người sau đó đánh bại bà Clinton. Tuy nhiên, báo The Guardian cho biết sau chiến thắng gây sốc đó, ông Obama trở nên thận trọng hơn, ban đầu muốn làm theo tấm gương của cựu Tổng thống George W. Bush – tức hạn chế đưa ra những bình luận về chính trị sau khi rời văn phòng.

Nhưng khi Tổng thống Donald Trump "động tới" đạo luật chăm sóc sức khỏe mà ông đề xuất (Obamacare) cũng như đảo ngược chính sách nhập cư và môi trường của mình, cựu tổng thống đã chỉ trích người kế nhiệm rõ ràng hơn mỗi lần xuất hiện trước công chúng.

Đám đông hào hứng đón ông Obama tái xuất - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Barack Obama (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Ralph Northam tại TP Richmond, bang Virginia hôm 19-10. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc vận động ở TP Richmond hôm 19-10, ông Obama phát biểu nhưng không đề cập tên của Tổng thống Donald Trump: "Thay vì chính trị phản ánh giá trị của chúng ta, chúng ta để chính trị lây nhiễm trong cộng đồng. Thay vì tìm cách hoàn thành công việc, chúng ta lại có những người cố ý chọc giận người khác, quấy rối những người đề ra các ý tưởng khác biệt… nhằm đạt được lợi thế chiến thuật ngắn hạn".

"Câu hỏi bây giờ là, vào thời điểm mà nền chính trị của chúng ta dường như bị chia rẽ, gây tức giận và sự khó chịu, liệu chúng ta có thể lấy lại tinh thần đó. Vâng, chúng ta có thể… Chúng ta không lớn lên bằng cách lặp lại quá khứ. Chúng ta lớn lên bằng cách học hỏi từ quá khứ và lắng nghe lẫn nhau… Và chúng ta có thể sẽ nhận ra rằng ngay cả khi quá khứ của chúng ta không hoàn hảo, chúng ta có thể tôn trọng những ý tưởng về hiến pháp vốn cho phép chúng ta đi xa hơn và tiếp tục tiến đến một sự kết hợp hoàn hảo hơn".

Đám đông không ngừng hò reo khi nghe khẩu hiệu mà ông Obama từng nói trong cuộc bầu cử năm 2008: "Vâng, chúng ta có thể".

Cô Amber Wihshi, 21 tuổi, một phụ nữ gốc Phi có mặt tại Trung tâm Hội nghị Greater Richmond để nghe ông Obama phát biểu, chia sẻ: "Ông ấy vẫn là tổng thống của chúng ta. Bạn không thể so sánh 2 người. Cách họ xử lý mọi thứ rất khác nhau".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo