Đàm phán Brexit đạt đột phá

Tin mới

08/12/2017 23:18

Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 8-12 đã đạt bước đột phá quan trọng trong các cuộc thương thảo về chuyện "chia tay" giữa hai bên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ông sẽ thông báo với các nhà lãnh đạo EU về "tiến triển cần thiết" liên quan đến những điều khoản của "cuộc ly dị", từ đó khởi động đàm phán về những vấn đề như tương lai quan hệ và thương mại sau khi Anh chính thức rời EU (còn gọi là Brexit).

Đàm phán Brexit đạt đột phá - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại cuộc họp báo ở Brussels hôm 8-12 Ảnh: REUTERS

Tại cuộc gặp ở thủ đô Brussels - Bỉ ngày 14-12 tới, các nhà lãnh đạo EU dự kiến thông qua đánh giá, theo đó hai bên đã đạt được đủ tiến triển về khoản nợ tài chính Anh phải trả cho EU (45-55 tỉ euro), đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland (một thành viên EU) và Bắc Ireland (lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh), việc bảo vệ quyền lợi của khoảng 3 triệu công dân châu Âu sống tại Anh sau Brexit. Động thái này mở đường cho giai đoạn 2 của tiến trình đàm phán, tập trung vào vấn đề thương mại và thời kỳ chuyển tiếp.

Kết quả đột phá trên có được sau một loạt nỗ lực ngoại giao nhằm giải tỏa bất đồng liên quan đến vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland - vốn sẽ trở thành biên giới trên bộ duy nhất giữa Anh và EU sau Brexit. Các quy định hiện hành cho phép người và hàng hóa qua lại tự do giữa hai nơi này và Cộng hòa Ireland không muốn khôi phục một đường biên giới cứng với các chốt kiểm soát. Đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) ủng hộ Brexit tại Bắc Ireland ban đầu phản đối kế hoạch do Anh và EU soạn thảo về đường biên giới này, khiến đàm phán rơi vào bế tắc. Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland Simon Coveney cho biết thỏa thuận đạt được đồng nghĩa Brexit sẽ không dẫn đến biên giới cứng.

Theo lịch trình, Anh chính thức rời EU ngày 29-3-2019 nhưng các cuộc đàm phán phải được hoàn tất trong vòng 1 năm để quốc hội các nước có thời gian xem xét và thông qua bất kỳ thỏa thuận nào đạt được. Các lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo bất kỳ sự trì hoãn nào cũng không có lợi giữa lúc các công ty lên kế hoạch cho thời hậu Brexit.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI