Đàm phán hạt nhân thất bại, Mỹ vẫn “mở cửa” chờ Iran

Tin mới

23/01/2011 11:17

(NLĐO)- Hãng tin Reuters ngày 22-1 đưa tin cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày qua về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran và 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức (P5+1) đã thất bại.

Phái đoàn đàm phán của Iran
 
Sau cuộc họp, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili cho biết, bất kỳ một thỏa thuận nào giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới về chương trình hạt nhân của nước này cũng phải dựa trên cơ sở tôn trọng quyền được phát triển công nghệ hạt nhân của Iran, trong đó có việc làm giàu urani.
 
Tại cuộc họp, đại diện cấp cao phụ trách chính sách ngoại giao của Liên minh Châu Âu (EU) Catherine Ashton đã đề nghị phía Iran nên chuyển ra nước ngoài 2.800 kg urani đã làm giàu ở cấp độ thấp (LEU) và 40 kg nhiên liệu urani được làm giàu ở mức cao. Còn phía Iran vẫn nhất mực đòi Liên Hợp Quốc hủy bỏ các biện pháp chế tài, một điều kiện mà nhóm P5+1 đã bác bỏ.
 
Tuy vậy, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ cho rằng các kênh ngoại giao vẫn để ngỏ cho việc giải quyết những lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Vị quan chức giấu tên này nói: "Cánh cửa vẫn để mở... Chúng tôi vẫn tin rằng vẫn còn thời gian và không gian cho đối thoại".
Ngọc Lam (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI