Ngay sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra vào cuối tháng rồi mà không đạt thỏa thuận, bà Choe cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un có khả năng hủy cam kết theo đuổi thỏa thuận tên lửa và hạt nhân với Mỹ do Washington từ chối nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Đến ngày 15-3, bà Choe tiếp tục chỉ trích Mỹ đã "vứt bỏ cơ hội vàng", đồng thời nói rằng ông Kim có thể suy nghĩ lại về quyết định ngưng phóng tên lửa và thử hạt nhân. "Chúng tôi không có ý định nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ (tại hội nghị thượng đỉnh) dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi cũng không sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán kiểu này" - bà Choe nhấn mạnh trước các phóng viên tại Bình Nhưỡng, theo hãng tin TASS.

Ngoài đổ lỗi cho các quan chức cấp cao Mỹ phá vỡ hội nghị thượng đỉnh nói trên, bà Choe còn chỉ trích Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton tạo ra bầu không khí thù địch và mất lòng tin, cản trở nỗ lực đàm phán giữa hai bên. Nữ thứ trưởng này cho biết ông Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra quan điểm về đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Báo The New York Times nhận định bằng cách tránh chỉ trích trực tiếp Tổng thống Donald Trump, bà Choe dường như muốn phát đi tín hiệu Triều Tiên vẫn hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ có quan điểm mềm mỏng hơn.

Đàm phán Mỹ - Triều Tiên lại gặp thử thách - Ảnh 1.

Bà Choe Son-hui (giữa) tại cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng hôm 15-3Ảnh: AP

Kể từ khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam, các nhà phân tích lo ngại Triều Tiên sẽ tiếp tục thử nghiệm vũ khí để gia tăng đòn bẩy và cảnh báo trên của bà Choe cho thấy Bình Nhưỡng đang sẵn sàng đi theo hướng đó. Các hình ảnh vệ tinh gần đây chỉ ra rằng Triều Tiên đã tái xây dựng một phần cơ sở từng bị tháo dỡ tại bãi phóng vệ tinh Tongchang-ri. Chưa hết, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 15-3 xác nhận ông Kim đã giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí công nghệ cao vừa được phát triển tại một viện quốc phòng, sau đó ca ngợi các nhà khoa học đạt được thành tựu giúp tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước.

Về phía Mỹ, sau khi Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên khép lại, ông Biegun - Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên - hôm 14-3 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm duy trì và thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gây áp lực để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Trong khi Nga và Trung Quốc đề nghị nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, Mỹ cho rằng động thái này có thể khiến Bình Nhưỡng không còn sẵn lòng cam kết phi hạt nhân hóa. 

Phạm Nghĩa