Theo Tân Hoa Xã, tội phạm là Lý Tân Công, phó bí thư kiêm phó văn phòng Thị ủy thành phố Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam, bị bắt vào tối 8-5 về tội cưỡng hiếp một nữ học sinh trong ô tô trước cổng một trường trung học ở thành phố.
Trong quá trình thẩm vấn, họ Lý đã khai nhận hiếp dâm hơn 10 thiếu nữ vị thành niên, có em dưới 11 tuổi, bằng nhiều thủ đoạn độc ác. Thậm chí, y còn lừa dối cả giáo viên giới thiệu học sinh cho y “dìu dắt trong học tập” rồi đút lót “tiền thưởng”. Y còn lừa dối khoe làm lãnh đạo ở Cục Thuế thành phố có thể giúp các trường học về tài chính. 

Lý Tân Công nhận giải thưởng thành tích năm 2011. Ảnh: THX

Theo báo China Daily, tên tuổi các nạn nhân đều được giữ kín để không ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày của các em nhưng các cơ quan pháp luật cam kết sẽ điều tra đến nơi đến chốn và trừng trị họ Lý thật nghiêm khắc.
Sự căm phẫn của dư luận được bày tỏ trên mạng Sina Weibo càng làm bùng lên phong trào tố cáo tệ nạn suy đồi đạo đức của nhiều quan chức lãnh đạo các cấp. Một cư dân mạng viết: “Ở khắp mọi nơi đều có đầy rẫy những quan chức băng hoại đạo đức. Chỉ có hình phạt tử hình mới làm dịu sự căm giận của quần chúng!”.

Theo báo Bắc Kinh buổi chiều, Sở Công an thành phố Vĩnh Thành đã phát hiện trong máy vi tính của họ Lý tại nhà riêng và văn phòng dữ liệu tên tuổi gần 100 em học sinh các cấp. Bài báo viết: “Điều đáng tiếc là họ Lý đã nhiều lần được bình chọn là đảng viên ưu tú và được mời giảng về chủ đề văn hóa tại Học viện Văn hóa thành phố!”.

Thanh Tùng