Dân kiện chính quyền vì ô nhiễm

Tin mới

25/02/2014 21:47

Nhiều người dân Trung Quốc đang cam chịu sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ, dù nhà chức trách đã áp dụng không ít biện pháp nhằm cải thiện tình hình

Khói mù đã bao trùm miền Bắc và miền Trung Trung Quốc khiến 78 chuyến bay ở tỉnh Liêu Ninh bị hủy và 3.000 hành khách mắc kẹt tại sân bay từ hôm 23-2. Không khá hơn, tại TP Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, cảnh báo ô nhiễm đã lên đến mức cao nhất lần thứ 2 và tình trạng này được dự báo vẫn còn tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới.

Người dân lên tiếng

Chịu hết nổi, ông Lý Quế Tân sống ở Thạch Gia Trang là người đầu tiên đệ đơn kiện chính quyền vì không đưa ra được biện pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí. Trong đơn kiện lên tòa án, ông Lý cáo buộc Cục Bảo vệ môi trường Thạch Gia Trang vì không thực hiện nghĩa vụ kiểm soát ô nhiễm không khí như quy định của pháp luật.

Bầu không khí ô nhiễm tại Bắc Kinh Ảnh: REUTERS
Bầu không khí ô nhiễm tại Bắc Kinh Ảnh: REUTERS

Theo báo Yanzhao Metropolis Daily (Trung Quốc) hôm 25-2, ông Lý yêu cầu cục này phải bồi thường cho các cư dân đang sống trong cảnh không khí ô nhiễm nghẹt thở bao trùm TP Thạch Gia Trang và phần lớn miền Bắc Trung Quốc nhiều ngày qua. Ông Lý bức xúc: “Nguyên nhân tôi đề nghị chính quyền bồi thường là để cho người dân biết rằng trong tình trạng khói bụi như thế này, chúng ta là những nạn nhân thực sự”.

Hiện chưa rõ đơn kiện của ông Lý có được thụ lý hay không nhưng cho đến nay, cả tòa án lẫn Cục Bảo vệ môi trường Thạch Gia Trang vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Ông Lý cho biết đã phải bỏ tiền mua khẩu trang y tế, máy lọc không khí và thường xuyên phải tập thể dục trong nhà kể từ tháng 12 năm ngoái, khi tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. “Bên cạnh những mối đe dọa cho sức khỏe, chúng tôi cũng chịu thiệt hại về kinh tế. Vì vậy, chính quyền và các cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm” - ông Lý nói.

Bộ lọc không khí “cháy” hàng

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bất ngờ “vi hành” trên một trong những tuyến phố nổi tiếng nhất Bắc Kinh, nơi có nhiều nhà hàng và món ăn nhẹ truyền thống, giữa lúc tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố này đang ở mức nguy hiểm.

Nhiều người đề cao hành động của ông Tập Cận Bình khi hít thở không khí ô nhiễm như người dân mà không dùng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào. Một người bình luận trên mạng: “Đảng phải luôn chung tay với người dân, cùng hít thở bầu không khí và chia sẻ mối nguy hiểm chung”.

Bắc Kinh cũng đã ngập chìm trong không khí ô nhiễm hơn 1 tuần qua và đang nỗ lực cải thiện tình trạng này. Gần 150 công ty, xí nghiệp ở Bắc Kinh buộc phải cắt giảm và ngưng sản xuất từ ngày 25-2. Ngoài ra, người dân thành phố này đang đổ xô đi mua bộ lọc không khí để đối phó. Đài Phát thanh quốc gia Trung Quốc cho hay doanh số bán máy lọc không khí tại các cửa hàng điện tử ở Bắc Kinh đã tăng vọt trong mấy ngày gần đây.

Tỉnh Hà Bắc, vùng công nghiệp lớn bao quanh Bắc Kinh, là nơi có nhiều cơ sở gây ô nhiễm nhất nước. Viện Khoa học Trung Quốc xác định tỉnh này là nơi thải ra khói bụi bao trùm Bắc Kinh thời gian qua. Đó là lý do mà gần đây, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch cải thiện bầu không khí ở Hà Bắc. Theo đó, cấm một số dự án mới trong những ngành công nghiệp nhất định, đóng cửa các cơ sở sản xuất thép và xi măng lỗi thời, cắt giảm việc sử dụng than...

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI