Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới

Tin mới

10/09/2013 21:57

Dù có sự tương phản rõ rệt giữa các nước trong từng khu vực nhưng xét tổng thể, cuộc sống của người dân trên toàn thế giới đang phát triển theo hướng cải thiện hơn

Một báo cáo mới được Liên Hiệp Quốc công bố hôm 9-9 cho thấy Đan Mạch, Na Uy, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thụy Điển là những nước hạnh phúc nhất thế giới trong số 156 quốc gia được khảo sát.

Thế giới hạnh phúc hơn

Đây là năm thứ hai Liên Hiệp Quốc công bố Báo cáo hạnh phúc thế giới nói trên. Đáng chú ý là Mỹ chỉ đứng thứ 17 trong khi Việt Nam đứng thứ 63 trong bảng xếp hạng. Đứng ở những vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng là Rwanda, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Benin và Togo - đều là những nước khu vực châu Phi hạ Sahara.

Theo báo The Wall Street Journal, báo cáo nói trên chủ yếu lấy dữ liệu từ cuộc thăm dò Gallup World Poll được tiến hành tại hơn 150 nước trong giai đoạn 2010-2012. Việc xếp hạng dựa trên 6 tiêu chí: thu nhập bình quân đầu người; tuổi thọ trung bình; vấn đề tham nhũng; quyền tự do lựa chọn cuộc sống; lòng hảo tâm, từ thiện của người dân; có người để nương tựa khi gặp khó khăn. Các câu hỏi thăm dò hạnh phúc được ghi nhận theo thang điểm từ 0 đến 10. Theo báo cáo, người dân tại hơn 150 nước xếp hạnh phúc của họ ở mức điểm bình quân là 5,1, tăng 0,024 điểm so với báo cáo trước đó (giai đoạn 2005-2007). Riêng điểm số của nước dẫn đầu Canada là 7,693, trong khi của Việt Nam là 5,533.
 
Đan Mạch được xem là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ảnh: WWW.FOURHOURWORKWEEK.COM

Giáo sư kinh tế John Helliwell thuộc Đại học British Columbia (Canada), đồng tác giả của báo cáo, cho biết mặc dù có sự tương phản rõ rệt giữa các nước trong từng khu vực nhưng xét trên tổng thể, cuộc sống của người dân trên toàn thế giới đang phát triển theo hướng cải thiện hơn. Cụ thể là người dân tại 61 nước nhận định hạnh phúc của mình đã tăng trong thời gian qua, nhưng người dân tại 41 nước khác lại có đánh giá ngược lại. Về mặt địa lý, điểm số về hạnh phúc đã tăng tại một số khu vực, như Đông Nam Á, Đông Á, châu Mỹ La tinh và vùng Caribbean nhưng lại sụt giảm ở Trung và Đông Âu, Tây Âu, Bắc Mỹ, Nam Á, Trung Đông, Bắc Phi… Kết quả nói trên không có gì khó hiểu khi châu Âu đang phải chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đồng euro trong lúc bất ổn chính trị gia tăng tại Trung Đông và Bắc Phi.

Dân hạnh phúc, nước mới mạnh

Theo trang tin tức Business Insider, kết quả cuộc khảo sát nói trên có thể giúp các chính phủ điều chỉnh chính sách theo hướng giúp cải thiện hạnh phúc của người dân, như đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Cuộc khảo sát cho thấy những vấn đề sức khỏe tâm thần, như trầm cảm có tác động lớn đến hạnh phúc của con người nhưng các nhà hoạch định chính sách thường không quan tâm đến chúng.

Jeffery Sachs, một đồng tác giả của báo cáo, nhận định: “Người dân trên thế giới đang đòi hỏi những chính sách gần gũi với những gì họ quan tâm hơn. Trong khi đó, ngày càng có nhiều lãnh đạo thế giới nói về việc hạnh phúc của người dân có vai trò quan trọng ra sao đối với đất nước và thế giới. Báo cáo hạnh phúc thế giới 2013 cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy việc đo lường và phân tích hạnh phúc một cách có hệ thống có thể giúp cải thiện sự thịnh vượng và phát triển bền vững của thế giới”.

Báo cáo nhận thấy nước nào có người dân hạnh phúc hơn có thể trở nên thịnh vượng hơn. Lý do là hạnh phúc giúp người dân sống lâu hơn, làm việc hiệu quả hơn, kiếm nhiều tiền hơn và sống tốt hơn.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI