Dân Mỹ đổ xô mua súng

Tin mới

15/11/2012 01:51

Người Mỹ kéo nhau đi mua súng vì lo ngại Tổng thống Barack Obama sẽ thắt chặt quy định về vũ khí tấn công

Việc mua bán súng ở Mỹ tăng vọt sau khi Tổng thống (TT) Barack Obama tái đắc cử. Báo The Telegraph (Anh) nhấn mạnh người dân Mỹ đổ xô đi mua súng vì lo ngại TT Obama có thể thắt chặt các quy định về vũ khí tấn công trong nhiệm kỳ thứ hai.

AK-47 bán đắt như tôm tươi

Ông Mel Bernstein, chủ cửa hàng Dragonman Arms ở thành phố Colorado Springs, xác nhận việc bán các loại vũ khí bán tự động đã bùng nổ trong mấy ngày gần đây. Ông nói: “Bình thường, chúng tôi bán khoảng 6-8 khẩu súng mỗi ngày, còn bây giờ là 25 khẩu. Đặc biệt, loại súng tiểu liên AK-47 bán đắt như tôm tươi”. Ông cho biết đã đặt mua 7.000 viên đạn mỗi tuần nhưng chỉ nhận được 3.000 viên từ các nhà phân phối do nhu cầu trong xã hội đồng loạt tăng.

Ông John Kielbasa, chủ cửa hàng Fernwood Firearms ở Hankins, New York, cũng thừa nhận: “Số lượng súng bán ra tăng cao. Một ngày sau bầu cử, ngay từ sáng sớm, đã có một người đàn ông đứng chờ trước cửa hàng. Anh ta mua 2 khẩu AK-47”.


Số người Mỹ đi mua súng tăng vọt trong những ngày qua. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Ngoài ra, công ty bán súng trực tuyến Ammoman.com đề nghị khách hàng không đặt mua súng qua điện thoại vì các đường dây đã bị nghẽn mạng do quá nhiều người gọi đến công ty sau cuộc bầu cử TT Mỹ. Công ty thông báo trên website: “Chúng tôi có thể mất vài ngày mới phúc đáp thư điện tử của quý khách.
Chúng tôi hiện nhận được khoảng 3.400 thư điện tử. Chúng tôi đã thuê thêm người và phải làm việc cả ban đêm để có thể kịp đáp ứng các đơn đặt hàng. Mong quý khách hàng không đặt hàng lại bởi quý vị có thể bị tính tiền 2 lần”.

Người dân lo ngại

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết ngay từ tháng 10-2012, số cuộc kiểm tra nhân thân người nộp đơn mua súng đã tăng 18,4%. Trong cuộc tranh luận ngày 16-10, TT Obama đã được yêu cầu làm rõ liệu ông có ngăn chặn súng ống rơi vào tay bọn tội phạm hay không. TT Mỹ nói: “Điều tôi đang cố gắng làm là đối thoại rộng rãi hơn về cách giảm bớt bạo lực nói chung. Một phần của kế hoạch này là xem xét việc tái ban hành lệnh cấm vũ khí tấn công”.

Kể từ thời điểm đó, đặc biệt là sau ngày bầu cử, các vụ mua bán súng và cuộc kiểm tra nhân thân xin phép sử dụng súng đã tăng vọt. Một số người Mỹ bày tỏ lo ngại rằng chính quyền sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế và đánh thuế cao đối với các loại vũ khí tấn công và đạn dược.

Hiện vẫn chưa có gì thay đổi đáng kể trong luật súng nhưng phát biểu của TT Obama tại cuộc tranh luận tranh cử đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng ông sẽ thay đổi nhiều điều liên quan đến việc sở hữu súng trong nhiệm kỳ thứ hai.
Ông Colt Page, chủ cửa hàng súng Colt’s Gun and Pawn ở Winterville, bang North Carolina, nhận định: “Người dân lo ngại chính phủ sẽ đánh thuế cao vào mặt hàng đạn dược, kế đến là vũ khí tấn công. Hai loại tiểu liên AR-15 và AK-47 sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ nhất của chính phủ”.

Khi TT Obama đắc cử lần đầu tiên năm 2008, đã xảy ra sự việc tương tự. Năm đó, nhà chức trách đã thực hiện tổng cộng 12,7 triệu cuộc kiểm tra nhân thân các đối tượng muốn sử dụng súng, so với 11,2 triệu vào năm 2007. Cũng kể từ đó, con số này liên tục tăng lên.

Cổ phiếu công ty vũ khí tăng giá

Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất vũ khí cũng tăng cao sau khi TT Obama tái đắc cử. Cổ phiếu Công ty Smith & Wesson tăng giá 10,8% ngay sau khi TT Obama giành chiến thắng ngày 6-11. Giá cổ phiếu của Công ty Sturm Ruger cũng nhảy vọt trong ngày 7-11.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI