Dân Nhật chuộng “căn hộ tử thần”

Tin mới

21/04/2014 21:29

Tiền bạc eo hẹp khiến nhiều người dân Nhật không kén cá chọn canh mà sẵn sàng dọn vào ở trong những căn hộ từng có người chết

Ở Nhật Bản, những căn hộ có người tự tử, bị giết hại hay chết bất đắc kỳ tử thường bị coi là điều chẳng lành. Khách thuê rất kỵ nên chúng được cho thuê với giá thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Bất chấp vận rủi

Tuy nhiên, các công ty địa ốc đang chứng kiến một cú lội ngược dòng. Ngày càng nhiều người tìm thuê những căn phòng “có người chết”, không phải vì muốn thử cảm giác mạnh mà chỉ muốn tiết kiệm tiền thuê nhà trong thời buổi kinh tế khó khăn.

 

Mùi và vết bẩn trong căn nhà có người chết được xử lý Ảnh: SHOBUNYA.COM
Mùi và vết bẩn trong căn nhà có người chết được xử lý Ảnh: SHOBUNYA.COM

 

Trong suy nghĩ của nhiều người Nhật, những nơi ở có người tử vong tức là đã bị vấy bẩn, sẽ mang đến vận rủi cho bất cứ ai trú ngụ tiếp sau. Tuy nhiên, Chizuko - chủ một công ty bất động sản - trấn an: “Ngày nay, chúng ta có nhiều kỹ thuật làm sạch tiên tiến. Chỉ sau một thời gian, mùi và vết bẩn sẽ biến mất”.

Các công ty bất động sản nói rằng những ai eo hẹp tiền bạc sẵn sàng, thậm chí là mong muốn sinh sống trong những nơi ít tốn kém như thế.

Một người đàn ông 40 tuổi, được phóng viên tờ Mainichi gọi với tên Yamada, là công nhân của một công ty vận chuyển hàng hóa. Ông bắt đầu sống trong căn hộ 1 phòng tại phường Shinjuku của thủ đô Tokyo từ tháng 6-2012.

Căn hộ hơn 20 “tuổi” của ông nằm ngay khu vực trung tâm nhưng giá thuê rẻ bất ngờ với 40.000 yen/tháng (khoảng 8,2 triệu đồng). Lý do: Người thuê trước đó chết trong nhà do bệnh tật. Ông Yamada cũng biết điều này. Tại Nhật, người thuê hoặc mua nhà được thông báo tất tần tật về những biến cố xảy ra ở đó trong khoảng 5-7 năm về trước.

Kinh tế khó khăn khiến lương của ông Yamada từ 4 triệu yen rơi xuống còn khoảng 2 triệu yen/năm. Với tình thế đó, người đàn ông này được khuyên nên chọn những căn hộ chẳng ai ưa.

Xu hướng mới

Chọn thuê “căn hộ tử thần” dần phổ biến hơn, đặc biệt trong giới trẻ. Những căn nhà có vấn đề thường được cho thuê nửa giá so với các căn hộ bình thường trong 1-2 năm đầu, không yêu cầu đặt cọc hay lệ phí gia hạn. Tiền lệ này do Công ty Phục hưng Đô thị - vốn có khoảng 750.000 bất động sản cho thuê khắp nước Nhật - đặt ra.

Với dân số ngày một già, khắp Nhật Bản sẽ có nhiều trường hợp người cao tuổi chết cô độc trong nhà của họ khiến số lượng bất động sản giá rẻ như trên sẽ còn tăng trong thời gian tới và đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân.

Bên cạnh yếu tố giá cả, những căn hộ đó còn được chọn do tình trạng thiếu nhà dành cho các gia đình có thu nhập thấp. Trong năm 2011, có 2,2 triệu căn hộ thu nhập thấp - một con số hầu như không đổi so với năm 2003 - trong khi nhu cầu không ngừng tăng.

Trước câu hỏi tại sao ít có dự án nhà ở xã hội được xúc tiến trong 8 năm qua, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT) cho biết: “Các chính quyền địa phương gặp khó khăn về tài chính nên tạm thời không xây dựng tòa nhà mới”. 

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI