Dân Pháp thất vọng

Tin mới

10/04/2013 22:34

Vấn đề kê khai tài sản của quan chức nhà nước đang nóng lên ở Pháp buộc Tổng thống (TT) Francois Hollande phải sớm hành động để giữ uy tín với dân chúng.

Vụ bê bối Bộ trưởng Ngân sách Pháp Jérôme Cahuzac phải từ chức ngày 19-3 về tội trốn thuế, lén lút gửi 15 triệu euro tài sản ở một ngân hàng Thụy Sĩ, đã gây sức ép lớn với chính phủ Pháp.
 
Thủ tướng Jean-Marc Ayrault thông báo đã quyết định tất cả các bộ trưởng trước ngày 15-4 phải kê khai tài sản và chính phủ cũng ban hành một đạo luật có hiệu lực từ ngày 24-4 về tính minh bạch tài chính của các thành viên chính phủ và các quan chức cấp cao.
 
Thủ tướng Ayrault tuyên bố: “Chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp cụ thể để bảo đảm tính minh bạch tài sản của tất cả chính trị gia và cố vấn của các bộ trưởng, Thủ tướng và TT. Các biện pháp này nhằm trừng phạt nghiêm khắc những quan chức vi phạm luật minh bạch tài chính và trốn thuế".
 
Thủ tướng Pháp Ayrault (trái) và Bộ trưởng Cahuzac bị chất vấn tại quốc hội. Ảnh: REUTERS

Sau “vụ bê bối Cahuzac”, dư luận chống đối tập trung chỉ trích TT Hollande, đòi phải sớm cải tổ chính phủ dù TT và Thủ tướng Ayrault đều bác bỏ yêu sách này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Laurent Fabius cực lực bác bỏ tin đồn của một số báo Pháp tố cáo ông cũng có một tài khoản gửi ở một ngân hàng Thụy Sĩ. Ông dọa sẽ khởi kiện kẻ tung tin thất thiệt, bôi xấu ông!

Những ngày qua, nhiều cuộc thăm dò dư luận ở Pháp cho thấy uy tín của TT Hollande sa sút chưa từng có, tỉ lệ ủng hộ rất thấp khiến nhiều quan chức Phủ TT tránh tiếp xúc với giới báo chí. Theo báo Journal du Dimanche, một cuộc điều tra cuối tuần qua cho thấy có tới 60% người dân muốn TT Hollande cải tổ chính phủ và 3/4 người được thăm dò cho rằng hầu hết chính khách và quan chức các cấp đều tham nhũng!

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI