Dân Trung Quốc phát sốt vì Thủ tướng Ấn Độ

Tin mới

15/05/2015 15:12

(NLĐO) – Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 3 ngày của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Trung Quốc là TP Tây An cổ xưa. Người dân nơi đây trèo cả lên xe gắn máy, ô tô để chụp hình ông.

Theo đài NDTV (Ấn Độ), Thủ tướng Modi gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hôm 15-5. Hai bên đã ký 24 thỏa thuận trị giá hơn 10 tỉ USD.

Ngày 14-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Modi đặt chân xuống sân bay TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây – quê hương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đích thân ông Tập rời Bắc Kinh để đón nhà lãnh đạo Ấn Độ, hành động được cho là chưa từng có trong tiền lệ.

Người dân Tây An khi hay tin đã đổ ra đường để tìm cách chụp ảnh hai nhà lãnh đạo nổi tiếng. Họ chọn vị trí đắc địa để có được những bức ảnh đẹp nhất. Nhiều người dựng xe gắn máy, ô tô ngay lòng đường rồi đứng lên trên. Cả một “rừng” điện thoại hoạt động hết công suất mỗi khi ông Modi và ông Tập đi qua. Biểu ngữ cũng được nhìn thấy dọc đường đi.

 

 

 

 

 

 

 

Người dân Tân An đổ ra đường để chào đón nhà lãnh đạo Ấn Độ. Ảnh: CCTV

Người dân Tây An đổ ra đường để chào đón thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: CCTV

 

Ông Modi được chào đón ở Tây An. Nguồn: YouTube

 

Nhà lãnh đạo Ấn Độ còn được chào đón bằng một buổi lễ đặc biệt. Những người đàn ông và phụ nữ mặc trang phục từ thời nhà Đường và xếp hàng để chào đón ông. Từ năm 618-907, Tây An (với trên gọi Trường An) là thủ đô của Trung Quốc dưới thời nhà Đường.

Hai nhà lãnh đạo đã tới thăm 3 địa điểm gồm Bảo tàng đội quân đất nung, Chùa Daxingshan và Tháp Đại Nhạn cổ kính trong vòng 1 ngày, trước khi bay tới Bắc Kinh và Thượng Hải.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Modi: “Ngài đã tiếp đón tôi nồng hậu ở quê nhà. Tôi rất vui khi ngài đến thăm quê hương chúng tôi”. Hồi năm ngoái, ông Tập nhận lời mời đến thăm thành phố quê hương của ông Modi ở bang Gujarat.

 

 

 

 

Ông Modi được người dân Tây An chào đón bằng phong cách và trang phục từ thời Đường. Ảnh: CCTV

Ông Modi được chào đón bằng phong cách và trang phục từ thời Đường. Ảnh: CCTV

 

Ông Modi thăm Bảo tàng Đội quân đất nung. Nguồn: Reuters

 

Tuy nhiên, ngay trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ấn Độ, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) đã đăng tải tấm bản đồ gây tranh cãi trong bản tin ngày 14-5. Trên bản đồ chỉ có bang Arunachal Pradesh với tên “Nam Tây Tạng” (chỉ khu vực thuộc Trung Quốc) và không xuất hiện vùng tranh chấp Jammu and Kashmir – bang mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Mặc dù đã trải qua 18 vòng đàm phán cấp đại diện đặc biệt song tranh chấp lãnh thổ tại khu vực biên giới Arunachal Pradesh và Jammu-Kashmir vẫn căng thẳng và phủ bóng đen lên mối quan hệ Ấn-Trung.

P.Nghĩa (Theo CCTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI