Cử tri Campuchia hôm 28-7 bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội được coi là sôi động nhất trong hơn một thập kỷ qua ở nước này. Theo báo The Phnom Penh Post, cuộc bỏ phiếu chọn ra 123 nghị sĩ quốc hội khóa V đã diễn ra một cách trật tự tại các phòng phiếu khắp nước. Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith, người phát ngôn Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, thông báo kết quả ban đầu cho thấy CPP giành chiến thắng với 68 ghế trong khi phe đối lập được 55 ghế.

Trước khi diễn ra bầu cử, dư luận ở Campuchia và quốc tế cho rằng nhiều khả năng CPP sẽ tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này. Một kết quả như thế sẽ cho phép Thủ tướng Hun Sen (60 tuổi) tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa sau khi đã lãnh đạo đất nước trong suốt gần 30 năm qua.

Thủ tướng Hun Sen và phu nhân Bun Rany đi bỏ phiếu. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Các nhà lãnh đạo Campuchia đã thực hiện quyền công dân của mình từ sớm. Thủ tướng Hun Sen đi bầu ở tỉnh Kandal trong lúc Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng bỏ phiếu ở tỉnh Battambang. Ông Sar Kheng tuyên bố: “Chúng tôi đang nắm 6/8 ghế tại tỉnh này. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giành được số ghế tương tự như vậy. Nhất định chúng tôi sẽ không mất một ghế nào”. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tự tin khẳng định CPP sẽ tiếp tục nắm giữ 11/18 ghế ở Kampong Cham - tỉnh đông dân nhất nước này.

CPP hiện đang nắm 90/123 ghế tại quốc hội và nhận được sự ủng hộ đáng kể ở khu vực nông thôn. Thành tích này có được một phần nhờ vào uy tín gia tăng của Thủ tướng Hun Sen. Dưới thời nhà lãnh đạo này, đất nước Campuchia đã chuyển mình trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á. Dù vậy, theo báo The Bangkok Post, thách thức sắp tới của ông Hun Sen là làm sao tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế, cải thiện chất lượng giáo dục, dịch vụ công và đẩy mạnh chống tham nhũng.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, dư luận đánh giá đối thủ đáng gờm nhất của CPP lần này là Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) của ông Sam Rainsy - nhân vật mới trở về nước sau khi được ân xá trong tháng 7 này. Năm 2010, ông Rainsy đã bị kết án vắng mặt 11 năm tù giam với một loạt tội danh. Các nhà phân tích nhận xét phe đối lập có thể giành được phiếu bầu của giới trẻ. Được biết, hơn 1/3 số cử tri ở độ tuổi dưới 30.

Đài BBC nhận định: Ông Rainsy (64 tuổi) không có đủ tư cách để tham gia bầu cử lần này nhưng sự trở về gần đây của ông đã tăng cường cuộc vận động của đảng đối lập. Đến thăm phòng phiếu gần văn phòng của CNRP ở Phnom Penh, ông Rainsy phát biểu: “Tôi vui mừng khi thấy đông đảo dân chúng đi bầu”. Trước đó, ngày 27-7, ông tuyên bố: “Giành được bao nhiêu ghế cũng đều đáng kể đối với chúng tôi. Cuộc bầu cử này không phải là sự kết thúc cuộc đấu tranh của chúng tôi”.

LỤC SAN