Đảng của bà Yingluck thoát nạn

Tin mới

21/11/2013 00:33

Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 20-11 phán quyết kế hoạch sửa đổi hiến pháp của chính quyền là vi hiến nhưng cũng bác bỏ đòi hỏi giải tán Đảng Pheu Thai cầm quyền của phe đối lập.

Theo báo Bangkok Post, tòa án cho rằng việc sửa đổi hiến pháp để toàn bộ thành viên thượng viện được chọn thông qua hình thức bầu cử đã vi phạm điều 68 của hiến pháp. Tiến trình thông qua việc sửa đổi hiến pháp cũng vi phạm điều 291 của văn kiện này.
 

Nhiều người tụ họp ủng hộ phán quyết của tòa án hôm 20-11. Ảnh Bangkok Post
 
Trước đó, Đảng Pheu Thai đề nghị sửa đổi hiến pháp để mở rộng thượng viện và biến cơ cấu của cơ quan này trở lại giống như thời trước cuộc đảo chính năm 2006 - tức thời của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Hiến pháp mới ra đời từ năm 2007 cho phép khoảng một nửa ghế thượng nghị sĩ được bổ nhiệm. Các nhà lập pháp thuộc Pheu Thai lập luận rằng hiến pháp năm 2007 không dân chủ vì được tạo ra sau cuộc đảo chính. Trong khi đó, khối đối lập xem hiến pháp này như sự kiểm soát cần thiết đối với ảnh hưởng của ông Thaksin và em gái ông là Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Hai phe ủng hộ và phản đối chính quyền đều phô trương thanh thế trong thời gian chờ tòa án phán quyết khiến Thủ tướng Yingluck phải kêu gọi người dân bình tĩnh và ra lệnh thắt chặt an ninh. Sau phán quyết nói trên, một số người còn biểu tình ở quận Silom, của Bangkok, kêu gọi chính quyền chấp hành phán quyết của tòa án.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI