Đảng Dân chủ đề cử ông Barack Obama

Tin mới

06/09/2012 23:13

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton ca ngợi những thành tựu trong nhiệm kỳ qua của Tổng thống Barack Obama


Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) hoan nghênh bài diễn văn của cựu tổng thống Bill Clinton hôm 5-9. Ảnh: Reuters
Đảng Dân chủ hôm 5-9 đã chính thức đề cử Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama làm đại diện đảng ra tranh cử vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ hai. Ngoài ra, Đảng Dân chủ còn đề cử đương kim phó TT Joe Biden tiếp tục làm ứng viên cho vị trí này.

Sự đề cử trên diễn ra sau khi cựu TT Bill Clinton lên tiếng ủng hộ việc đề cử ông Obama làm ứng viên TT trong bài diễn văn ca ngợi những chính sách của ông tại Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ, diễn ra ở thành phố Charlotte thuộc bang North Carolina. Hãng tin Reuters nhận định bài diễn văn dài 49 phút của ông Clinton gây ấn tượng mạnh mẽ hơn bất kỳ bài diễn văn nào được đọc kể từ khi đại hội diễn ra. Ông Clinton đã nhấn mạnh lập luận chính mà chiến dịch vận động tranh cử của TT Obama đưa ra: Cử tri phải lựa chọn giữa những chính sách của Đảng Dân chủ vốn mang lại sự thịnh vượng rộng khắp hơn hoặc những chính sách của Đảng Cộng hòa vốn chỉ đem đến lợi ích cho người giàu.

Không dừng lại ở đó, cựu TT Mỹ còn ca ngợi những thành tựu trong nhiệm kỳ qua của ông Obama, như gói kích thích kinh tế năm 2009, chính sách mở rộng tài trợ dành cho đại học và những nỗ lực thúc đẩy năng lượng tái sinh. Ông Clinton cũng dành thời gian giải thích về những lợi ích mà Luật Chăm sóc y tế của ông Obama sẽ mang lại cho người Mỹ bình thường, đồng thời cảnh báo rằng những đề xuất cắt giảm chi phí y tế của Đảng Cộng hòa sẽ làm tổn thương những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Ông nói thêm rằng Đảng Cộng hòa sẽ khiến những vấn đề tài chính của đất nước thêm nghiêm trọng. Tóm lại, cựu TT Mỹ khẳng định rằng cuộc sống người dân hiện nay khá hơn 4 năm trước, chỉ có điều “nhiều người chưa cảm nhận được nó vào lúc này”.

Reuters nhận định rằng bài diễn văn của ông Clinton chắc chắn sẽ là khuôn mẫu cho các thành viên Đảng Dân chủ khi họ nỗ lực vận động tranh cử cho ông Obama. Cả 2 phe Dân chủ và Cộng hòa đều có chung nhận định rằng ông Clinton gần như không có đối thủ trong việc biến những chủ đề phức tạp trở nên đơn giản và dễ hiểu.

Nhiều diễn giả tại đại hội chỉ tập trung vào một số chủ đề được xem là có sức hút đối với những người ủng hộ đảng. Trong khi đó, ông Clinton lại muốn hướng đến đối tượng khán giả rộng lớn hơn, nhất là những cử tri vẫn còn chưa biết bỏ phiếu cho ai. Giới phân tích cho rằng bằng cách đề cập toàn bộ công việc mà ông Obama đã làm trong nhiệm kỳ qua và những đề xuất của đối thủ Mitt Romney, ông Clinton muốn thuyết phục những cử tri độc lập dành sự ủng hộ để đương kim TT ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa.

Mặc dù cuộc bầu cử TT Mỹ chính thức diễn ra vào ngày 6-11 tới nhưng các cử tri ở 32 bang và thủ đô Washington của Mỹ có thể lựa chọn việc đi bỏ phiếu sớm từ ngày 6-9 (giờ địa phương) để tránh việc phải xếp hàng dài. Theo hãng tin Dow Jones Newswires, cử tri bang North Carolina là những người đi bỏ phiếu đầu tiên trong ngày 6-9, đúng ngày ông Obama đọc diễn văn chấp nhận sự đề cử làm ứng viên TT tại đại hội toàn quốc của đảng. Theo ước tính của các nhà phân tích, khoảng 40% số cử tri Mỹ có thể đi bầu sớm, cao hơn so với tỉ lệ 33% của cuộc bầu cử năm 2008.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI