Tờ Daily Mail ngày 15-12 đưa tin cụ ông John Nolan đang đi trên đường Orchard Place, phía Bắc London thì bất ngờ bốc cháy ngay trước ánh mắt kinh hoàng của những người đi đường. Một số người cố gắng dập lửa trong khi những người khác lập tức gọi đội cứu hộ. 

Dù được đưa vào bệnh viện Broomfield bằng trực thăng cấp cứu nhưng ông Nolan đã tử vong vào ngày hôm sau. Theo giám định của bệnh viện, 65% cơ thể của nạn nhân bị bỏng cấp độ 3. 

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là các chuyên gia điều tra của đội cứu hỏa London không thể tìm được bất kỳ thứ gì có khả năng bắt lửa ở hiện trường. Ngoài ông Nolan, không có người hoặc tài sản nào khác bị thiệt hại trong vụ cháy. 

Đang đi ngoài đường, cụ ông đột nhiên bốc cháy - Ảnh 1.

Cụ ông John Nolan. Ảnh: Metropolitan Police

Các thám tử đang kêu gọi nhân chứng cung cấp thêm thông tin để lý giải nguyên nhân ông Nolan bỗng nhiên bốc cháy. Ông Damien Ait-Amer, quan chức điều tra vụ việc, nói: "Chúng tôi đã nói chuyện với một số nhân chứng nhìn thấy ông Nolan bốc cháy nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân".

"Ông Nolan là một người đàn ông hòa đồng và không có ghi chép nào cho thấy ông ấy có dính dáng tới bất kỳ mâu thuẫn nào. Ngoài ra, các nhân chứng cho biết ông ấy cũng không tiếp xúc với ai vào thời điểm xảy ra vụ việc" - ông Ait-Amer nói thêm.

Mặc dù xảy ra từ ngày 17-9 nhưng đến nay trường hợp này vẫn chưa tìm được lời giải thích thỏa đáng. 

Đang đi ngoài đường, cụ ông đột nhiên bốc cháy - Ảnh 2.

Một người phụ nữ là nạn nhân của hiện tượng người tự bốc cháy. Ảnh: Daily Mail

Đối với các vụ việc tương tự như trên, các nhà điều tra hướng đến cách giải thích hợp lý duy nhất là hiện tượng người tự bốc cháy. Trong lịch sử, có khoảng 200 trường hợp như trên được ghi chép lại và phần lớn nạn nhân là người cao tuổi, bệnh tật hoặc say xỉn nên không thể thoát khỏi đám cháy.

Các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết rằng cơ thể con người có thể trở thành một ngọn nến "từ bên trong", trong đó quần áo là bấc nến còn mỡ cơ thể là sáp hoặc chất dễ bắt lửa. Tuy nhiên, sự bốc cháy không diễn ra một cách tự phát mà cần có chất xúc tác bên ngoài, ví dụ như thuốc lá.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)