Đang thất thế, IS chuyển sang chặt đầu "người nhà"

Tin mới

24/11/2017 11:34

(NLĐO) – Reuters ngày 23-11 đưa tin tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chặt đầu 15 thành viên liên quan đến cuộc ẩu đả nội bộ xảy ra ở tỉnh Nangarhar – phía Đông Afghanistan.

Tỉnh Nangarhar là thành trì giáp biên giới Pakistan của IS – một trong những nhóm khủng bố nguy hiểm nhất trong khu vực kể từ khi xuất hiện vào năm 2015.

Phát ngôn viên thống đốc tỉnh Nangarhar, ông Attaullah Khogyani, cho biết vụ xử tử nêu trên diễn ra ở khu vực Surkh Ab bazaar, quận Achin.

Hiện chưa có thông tin mới, trong khi IS vẫn chưa lên tiếng xác nhận vụ việc.

Ở một diễn biến khác, giới chức Afghanistan cho biết cuộc tấn công liều chết nhắm vào một đám đông ở Jalalabad - thủ phủ tỉnh Nangarhar, hôm 23-11 đã cướp đi sinh mạnh của ít nhất 8 người và khiến 15 người bị thương.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Đang thất thế, IS chuyển sang chặt đầu người nhà - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết hôm 23-11. Ảnh: AP

Hai vụ việc nêu trên cho thấy tình trạng bất ổn và vô luật ở Afghanistan, nơi hàng ngàn dân thường mất mạng hoặc bị thương trong các cuộc tấn công đẫm máu được thực hiện bởi các nhóm vũ trang, bao gồm IS và Taliban.

Taliban, IS thường xuyên giao tranh ở Nangarhar và cả 2 tổ chức này đều là mục tiêu của các cuộc không kích của Mỹ. Tuy nhiên, bản chất thực sự của mối quan hệ Taliban - IS vẫn còn là điều bí ẩn. Trước đây, chúng từng hợp tác với nhau để thực hiện các cuộc tấn công ở Afghanistan.

Theo hồ sơ tình báo Afghanistan, giới chức an ninh tin rằng IS đang hiện diện ở 9 tỉnh, từ Nangarhar và Kunar ở phía Đông cho đến Jawzjan, Faryab và Badakhshan ở phía Bắc cũng như Ghor ở khu vực Trung Tây.

Cao Lực (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI