Ông Basir Mujahid, phát ngôn viên cảnh sát Kabul, cho biết vụ nổ xảy ra vào lúc 8 giờ 25 phút (giờ địa phương), gần lối vào của đại sứ quán Đức ở Quảng trường Zanbaq. "Chiếc xe phát nổ gần đại sứ quán Đức nhưng gần đó còn rất nhiều tòa nhà và văn phòng quan trọng khác. Rất khó để nói chính xác mục tiêu của vụ nổ" - trích lời ông Mujahid.

Vụ nổ phá vỡ hàng trăm cửa sổ và thổi tung các cánh cửa ở những căn nhà gần đó ra xa hàng trăm mét. Một phát ngôn viên bộ y tế cho biết có ít nhất 67 người bị thương đã được đưa đến các bệnh viện khắp TP Kabul.

Đánh bom chấn động khu ngoại giao, 430 người thương vong - Ảnh 1.

Người bị thương được đưa ra khỏi hiện trường. Ảnh: REUTERS

Đánh bom chấn động khu ngoại giao, 430 người thương vong - Ảnh 2.

Thân nhân của các nạn nhân lo lắng tập trung gần nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: EPA

Hiện vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công. Một số báo cáo cho biết chất nổ được cài vào một chiếc xe tải hoặc xe bồn. Nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào kẻ tấn công lại có thể đi vào khu vực được xem là nơi an toàn nhất trong thủ đô với những bức tường cao 3m.

Các báo cáo ban đầu cho thấy thường dân là nạn nhân chính của vụ tấn công. Bộ trưởng Bộ Y tế Afghanistan lo ngại con số thương vong có thể tăng cao hơn. Trong khi đó, bộ trưởng bộ nội vụ đang kêu gọi người dân đến hiến máu cho các nạn nhân.

Đánh bom chấn động khu ngoại giao, 430 người thương vong - Ảnh 3.

Một người đàn ông đứng trước hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

 Một nguồn tin an ninh từ Đức tiết lộ hiện vẫn chưa rõ có nhân viên đại sứ quán nào thiệt mạng hay bị thương hay không. Đại sứ quán Pháp thì thông báo họ cũng bị ảnh hưởng bởi vụ nổ nhưng chưa có dấu hiệu về thương vong.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)