Các vụ nổ nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ, người Hồi giáo dòng Shi’ite và lực lượng an ninh tại một nhà thờ Hồi giáo ở TP Medina.

Làn sóng tấn công này dường như được tính toán để trùng với lễ hội Eid al-Fitr mừng kết thúc tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

Đẫm máu nhất là vụ tấn công xảy ra bên ngoài một đền thờ ở TP Medina, khiến 4 nhân viên an ninh thiệt mạng. Một cảnh sát cho hãng tin SPA biết tên khủng bố đã kích hoạt bom mang trên người tại bãi giữ xe bên ngoài đền thờ sau khi hành động khả nghi của hắn bị lực lượng an ninh phát hiện.

“Lực lượng an ninh phát hiện một kẻ khả nghi trong số những người đang tiến đến nhà thờ từ bãi giữ xe. Khi bị chặn đường, hắn kích nổ đai thuốc nổ khiến 4 cảnh sát thiệt mạng và 5 người khác bị thương” – người này nói.

Người dân tập trung gần nơi xảy ra vụ nổ ở đền thờ tại TP Medina. Ảnh: REUTERS

Tại TP Qatif, nơi sinh sống của rất nhiều người Hồi giáo dòng Shi’ite, một, hoặc có thể là 2, vụ nổ đã xảy ra gần một đền thờ. Cảnh sát cho biết đã nhận diện được kẻ tấn công nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Một cư dân của thành phố cho biết không có ai thương vong trong vụ nổ này ngoài kẻ đánh bom vì các tín đồ đã về nhà.

Đền thờ bị tấn công tại Medina là một trong các thánh địa của người Hồi giáo. Ảnh: EPA

Trước đó, Lãnh sự quán Mỹ tại TP Jeddah cũng trở thành mục tiêu tấn công khi một kẻ đánh bom đậu xe gần đó trước khi kích hoạt thiết bị nổ, khiến y thiệt mạng và 2 người bị thương. Nhà chức trách xác định hung thủ là một tài xế người Pakistan tên Abdullah Qalzar, 34 tuổi, sống cùng vợ và gia đình trong thành phố.

Đây là vụ tấn công đầu tiên nhắm vào người nước ngoài ở Ả Rập Saudi trong nhiều năm qua. Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo không có người dân hay nhân viên lãnh sự nào bị thương trong vụ nổ. Người này khẳng định Mỹ đã nhận được tin báo về các vụ tấn công ở TP Qatif lẫn TP Medina và sẽ giám sát tình hình chặt chẽ.

Từ giữa năm 2014, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp gây ra hàng loạt vụ đánh bom và xả súng tại Ả Rập Saudi khiến nhiều người thiệt mạng, phần lớn là người Hồi giáo dòng Shi’ite và cảnh sát.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)