"Hoàn toàn thiệt hại. Đúng là một thảm họa nhân đạo. Lần đầu tiên trong vòng 300 năm, đảo Barbuda không có một bóng người" - đài phát thanh Public Radio International dẫn lời ông Ronald Sanders, đại sứ đảo quốc Antigua và Barbuda tại Mỹ, cho biết.

Toàn bộ 1.800 cư dân sinh sống tại đảo Barbuda, 1 trong 2 đảo chính của Antigua và Barbuda, bị buộc phải sơ tán vì cơn bão cực mạnh phá hủy gần như tất cả mọi thứ trên hòn đảo chỉ có diện tích 160 km2. Phần lớn người dân hiện đang sống tại đảo Antigua. 

"Đúng là một con quỷ khổng lồ. Hòn đảo và người dân không có bất cứ cơ hội nào" - ông Sanders nói thêm. Theo đại sứ này, Barbuda cần khoảng 200 triệu USD để phục hồi mọi thứ và hòn đảo sẽ không thể làm được điều này nếu không có sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Đảo Barbuda sạch bóng người sau siêu bão Irma - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh chụp đảo Barbuda sau khi bão đi qua. Ảnh: Digital Globe

Đảo Barbuda sạch bóng người sau siêu bão Irma - Ảnh 2.

Khung cảnh hoang tàn trên đảo. Ảnh: AP

Đảo Barbuda sạch bóng người sau siêu bão Irma - Ảnh 3.

Ảnh: CNN

"Chúng tôi là một cộng đồng nhỏ bé, tổng sản phẩm quốc nội của Antigua chỉ đạt 1 tỉ USD/năm. Chúng tôi không đủ khả năng nhận trách nhiệm này một mình. Tình hình ở Barbuda không phải chỉ là thảm họa mà còn là khủng hoảng nhân đạo. Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ giúp đỡ, không phải vì chúng tôi cầu xin thứ chúng tôi muốn mà đang cầu xin điều chúng tôi cần" - ông Sanders bày tỏ. 

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cảnh báo bão Jose có thể đe dọa TP New York và các khu vực khác thuộc Bờ Đông trong tuần sau. Cơn bão, hiện đang cách mũi Hatteras, bang North Carolina về phía Nam - Đông Nam khoảng 965 km, đã mạnh lên thành bão cấp 1 trong ngày 15-9 khi di chuyển qua Đại Tây Dương.

Bão Jose có thể ở gần 2 bang New Jersey và New York vào sáng 13-9 (giờ địa phương). Tuy nhiên, có khả năng cơn bão sẽ suy yếu trở lại thành bão nhiệt đới trước thời gian trên. 

Trước đó không lâu, 2 siêu bão Irma và Harvey đã càn quét 2 bang Florida và Texas, khiến hàng chục người chết.

Vào năm 2012, siêu bão Sandy đã gây thiệt hại lên tới 70 tỉ USD khi đổ bộ vào vùng đô thị New York.

Bảo Hạnh (Theo New York Post, Bloomberg)