xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đảo Boracay bị đóng cửa vì nhà đầu tư Trung Quốc?

Phạm Nghĩa

Sau quyết định đóng cửa hòn đảo du lịch nổi tiếng Boracay trong 6 tháng mới đây, đã xuất hiện nghi vấn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn dọn đường cho nhà đầu tư Trung Quốc vào đó.

Tờ South China Morning Post hôm 7-4 tiết lộ ông Duterte hồi tháng 12-2017 đã gặp các đại diện của Tập đoàn Giải trí Galaxy (trụ sở ở đặc khu hành chính Macau thuộc Trung Quốc), trong đó có người sáng lập Lui Che-woo. Tại cuộc gặp, Galaxy ngỏ ý xây dựng một khu nghỉ mát kiêm sòng bạc trị giá 500 triệu USD trên đảo Boracay.

Hai tháng sau đó, nhà lãnh đạo Philippines tới thăm hòn đảo này và tuyên bố nơi này cần phải đóng cửa để "phục hồi do ô nhiễm và rác thải". Trong khi đó, khu nghỉ mát - sòng bạc của Galaxy dự kiến bắt đầu được xây dựng trên một khu đất rộng 23 ha trên đảo Boracay vào năm tới và mất 3 năm để hoàn thành. Một phát ngôn viên của Galaxy cho biết ưu tiên của tập đoàn là ủng hộ sự phát triển bền vững của Boracay.

Đảo Boracay bị đóng cửa vì nhà đầu tư Trung Quốc? - Ảnh 1.

Boracay đang gặp vấn đề ô nhiễm bãi biển Ảnh: Sky News

Bất chấp lời xoa dịu nói trên, không ít cư dân địa phương tỏ ra giận dữ vì cho rằng Manila đã hy sinh lợi ích địa phương để thu hút làn sóng đầu tư và du khách từ Trung Quốc.

Một chủ nhà hàng giấu tên ở Boracay lập luận nếu lý do đóng cửa hòn đảo quả thật là vì môi trường thì sự hiện diện của một khu nghỉ mát – sòng bạc ở đó là điều khó hiểu. Người này cũng cho biết khoảng 36.000 người lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của nhà lãnh đạo Philippines.

Một số người khác thậm chí chỉ trích chính phủ để công ty nước ngoài kiếm lợi nhuận bất chấp thiệt hại của doanh nghiệp địa phương.

Trước mắt, ngành công nghiệp du lịch Philippines đang vật lộn để đối phó với tác động của lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 26-4 tới. Hàng trăm khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch và cơ sở kinh doanh đã hủy việc đặt chỗ của khách hàng.

Chính phủ dự định lập các chốt kiểm soát của cảnh sát hoặc thậm chí của quân đội tại cảng để ngăn du khách đến Boracay, nơi mang lại 20% doanh thu cho ngành công nghiệp du lịch cả nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo