Thông báo được đưa ra ngày 23-6, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với Nhật Bản tăng nhiệt trở lại liên quan vấn đề chủ quyền với các hòn đảo xa xôi trong khu vực này. Các thực thể này được cho là nằm xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản đang kiểm soát mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tên mới của 50 thực thể dưới biển nói trên, trong đó có các hẻm núi ngầm, được công bố trong một thông báo trên mạng của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc. Họ gọi đây là các "danh xưng tiêu chuẩn".

Nhiều thực thể được đặt tên trên nằm gần với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong số 50 cái tên mới, có 3 cái tên chứa chữ "Điếu Ngư".

Đáp trả Nhật, Trung Quốc đặt tên cho 50 thực thể ở biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) và tàu của phía Nhật Bản tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo trả đũa vụ Hội đồng TP Ishigaki của Nhật Bản hồi đầu tuần này đặt lại tên cho một khu vực hành chính thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp trên biển Hoa Đông. Theo đó, TP Ishigaki đổi tên khu vực nằm ở miền Nam Nhật Bản, thuộc quần đảo Senkaku, từ "Tonoshiro" thành "Tonoshiro Senkaku", có hiệu lực từ ngày 1-10.

Việc đổi tên là để tránh nhầm lẫn vì có một địa điểm khác ở thành phố Ishigaki cũng được gọi là Tonoshiro. Hội đồng thành phố lập luận: "Việc đổi tên này chỉ nhằm cải thiện hiệu quả các thủ tục hành chính, không tính đến chuyện giữa nước này với nước kia".

Thị trưởng thành phố Ishigaka Yoshitaka Nakayama đã đệ trình dự luật đổi tên nói trên sau khi các tàu cá của Nhật Bản bị các tàu tuần tra Trung Quốc đuổi bắt trên vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi đầu tháng 5. Có tàu hải cảnh Trung Quốc đã lảng vảng tại khu vực này trong 70 ngày liên tục. Quyết định của TP Ishigaki được cho là động thái đáp trả.

Đáp trả Nhật, Trung Quốc đặt tên cho 50 thực thể ở biển Hoa Đông - Ảnh 2.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh: Kyodo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi hành động của phía Nhật là "một sự khiêu khích nghiêm trọng đối với chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, một hành động bất hợp pháp, vô lý và không thể thay đổi thực tế rằng quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc". Hải cảnh Trung Quốc cho biết họ đã điều một đội tàu tới gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 22-6.

Theo Đài NHK, chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần vốn có của lãnh thổ Nhật Bản về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế. Tokyo khẳng định không có vấn đề chủ quyền lãnh thổ nào cần phải giải quyết đối với quần đảo này.

H.Bình (Theo SCMP, NHK)