Đạt thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran

Tin mới

24/11/2013 15:06

(NLĐO) – Iran và 6 cường quốc trên thế giới đã đạt được thỏa thuận mang tính đột phá vào ngày 24-11 về chương trình hạt nhân của Iran. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự xích lại gần nhau thay cho sự đối đầu lâu nay giữa các bên có liên quan.

Thỏa thuận giữa Iran và Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc và Nga đạt được sau hơn 4 ngày đàm phán căng thẳng tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ.
Theo đó, thỏa thuận đưa ra được các giải pháp kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran và đổi lại là sự nới lỏng có giới hạn lệnh trừng phạt đối với nước này. Chi tiết của thỏa thuận đã được Nhà Trắng công bố trong ngày.
 Bà Catherine Ashton và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters
 
Theo đó, Iran cam kết không làm giàu uranium trên 5% và tháo dỡ các phương tiện kết nối về kỹ thuật cần thiết cho phép làm giàu uranium ở mức trên 5%. Iran cũng cam kết vô hiệu hóa kho dự trữ uranium với tỉ lệ gần 20% bằng cách pha loãng dưới 5% hoặc chuyển đổi sang hình thức an toàn khác trong giai đoạn đầu của thỏa thuận là 6 tháng. Iran cũng sẽ không lắp máy ly tâm làm giàu uranium mới và nhiều thỏa thuận khác. Iran cho phép các điều tra viên của cơ quan giám sát hạt nhân IAEA đến kiểm tra các cơ sở hạt nhân ở nước này thường xuyên. 
                                                       
Phía Iran được nới lỏng lệnh trừng phạt. Nhóm P5+1 sẽ không áp đặt bất cứ biện pháp trừng phạt mới liên quan đến hạt nhân trong 6 tháng nếu Iran tuân thủ cam kết thỏa thuận ban đầu. Các nước sẽ tạm ngừng biện pháp trừng phạt nhất định đối với vàng, kim loại quý, lĩnh vực ô tô, xuất khẩu hóa chất hóa dầu, tạo điều kiện để Iran thu về 1,5 tỉ USD doanh thu từ các mặt hàng trên. Iran sẽ được chuyển 4,2 tỉ USD đang bị phong tỏa…
                                                                                                        
Từ Nhà Trắng, ông Barack Obama ca ngợi thỏa thuận trên nhưng cũng lưu ý Iran cần tuân thủ các cam kết đã đề ra để thuyết phục thế giới nước này không theo đuổi chế tạo vũ khí hạt nhân, giải trừ cấm vận. Nếu vi phạm, các biện pháp trừng phạt sẽ thắt chặt hơn trước.
    
Trước đó, người phát ngôn của bà Catherine Ashton, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, cho biết các cường quốc đã đạt được một thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của nước này. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận giữ E3+3 và Iran”-người phát ngôn dẫn lại lời bà Catherine Ashton.
                            
“Đây mới chỉ là bước đầu tiên. Chúng ta cần tiến tới trước theo hướng khôi phục lòng tin”- Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố. Ông cũng cho biết hướng đi này trái ngược sự chống đối, căng thẳng trong quá khứ.

Nhiều người Iran rất phấn khởi bởi việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt, mang đến triển vọng cải thiện kinh tế.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon rất hoan nghênh thỏa thuận tạm thời này và kêu gọi các bên liên quan tiếp tục phát huy, làm tất cả mọi việc cần thiết để cải thiện quan hệ giữa trên bước khởi đầu tốt đẹp này.

Tuy nhiên, Israel không hề vui vẻ, xem thỏa thuận đạt được giữa Iran và 6 cường quốc tại Geneva là “điều tồi tệ” và không chịu bất cứ ràng buộc nào về nó.
 
“Đây là điều tồi tệ. Iran có được mọi thứ họ muốn là nới lỏng các biện pháp trừng phạt và duy trì phần thiết yếu trong chương trình hạt nhân Rehran” - văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo.

Dẫu vậy, các quan chức Israel cũng đã dừng hành động đe dọa tấn công Iran và nói thời gian sẽ đánh giá thỏa thuận.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI