Đấu đá quyền lực

Tin mới

05/07/2014 23:14

Càng đến gần cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ (dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới), mức độ công kích qua lại giữa Tổng thống Barack Obama và phe Cộng hòa càng gia tăng.

Cuộc khẩu chiến mới nhất diễn ra trong tuần này, liên quan đến tình hình kinh tế và vấn đề cải cách nhập cư. Ông Obama đổ lỗi phe Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện tiếp tục ra tay ngăn chặn các chính sách của Nhà Trắng, qua đó làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế đất nước. Nhà lãnh đạo Mỹ đặc biệt tức giận khi các nghị sĩ Cộng hòa vẫn “án binh bất động” trước vấn đề cải cách nhập cư trong năm nay, giáng đòn mạnh vào một trong những ưu tiên trong chính sách đối nội của ông ở nhiệm kỳ 2.

Theo ông Obama, sự thiếu hợp tác nói trên là lý do buộc ông phải sử dụng quyền hành pháp của mình để có thể nhanh chóng thực thi những chính sác mà không chờ sự phê chuẩn của quốc hội. Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã lên tiếng dọa kiện ông chủ Nhà Trắng vì hành vi bị cáo buộc là lạm quyền này, dẫn đến phản ứng thách thức của ông Obama: “Hãy kiện tôi, nếu muốn”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gia tăng công kích phe Cộng hòa trong những ngày gần đây
Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama gia tăng công kích phe Cộng hòa trong những ngày gần đây Ảnh: AP

Chưa rõ ai đúng ai sai trong cuộc đấu đá quyền lực dường như kéo dài bất tận này nhưng nó phần nào ảnh hưởng đến chương trình nghị sự và cả uy tín của ông Obama, nhất là trong bối cảnh chính sách đối ngoại của ông cũng bị không ít lời ra tiếng vào. Mặt khác, cũng không có gì bảo đảm những gì phe Cộng hòa đang làm sẽ giúp ích cho họ trong cuộc bầu cử sắp tới. Tỉ lệ cử tri ủng hộ một quốc hội Mỹ đã giảm xuống dưới mức 10% trong bối cảnh người dân chán ngấy về sự chia rẽ sâu sắc tại cơ quan này.

Chris Kofinis, nhà chiến lược của Đảng Dân chủ, thừa nhận: “Nhà Trắng đang phải đối mặt với một loạt thách thức xuất hiện cùng lúc. Vấn đề là họ xử lý chúng như thế nào?”. Chuyên gia này nhận định việc ông Obama tăng cường công kích phe Cộng hòa có thể làm hài lòng Đảng Dân chủ của mình nhưng không giúp ích gì cho việc giải quyết những vấn đề hiện nay hoặc thu hút sự ủng hộ của cử tri trung lập. Ông đưa ra lời khuyên: “Nhà Trắng cần kiên quyết hơn trong việc đối phó tình trạng bế tắc hiện nay. Tổng thống có quyền hạn đáng kể trong việc làm những gì mình thấy là đúng”.

Những gì ông Obama đang làm cho thấy ông muốn được biết đến như là một vị tổng thống đang tìm cách hành động nhân danh người dân bất chấp bị phe Cộng hòa cản trở. Để làm điều này, ông tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng quyền hành pháp để thúc đẩy các chính sách vẫn còn bị mắc kẹt ở quốc hội.  Tuy nhiên, mục tiêu sâu xa của động thái này là giúp Đảng Dân chủ  tiếp tục kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử sắp tới. Nếu để lưỡng viện quốc hội rơi vào tay phe Cộng hòa, ông Obama sẽ gặp thêm nhiều trở ngại về mặt đối nội và đối ngoại trong 2 năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

Trong Thông điệp liên bang đọc hồi đầu năm, Tổng thống Obama tuyên bố năm 2014 sẽ là “năm hành động". Ông sẽ không ngần ngại sử dụng quyền hạn để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình. Qua những động thái gần đây, như ban hành sắc lệnh tăng lương tối thiểu cho nhân viên liên bang,  gia hạn trợ cấp thất nghiệp, ngừng trục xuất trẻ em nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ..., ông Obama đang chứng tỏ mình không hề nói suông.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI