- Tháp tùng Tổng thống Donald Trump dự bữa tối là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Trợ lý tổng thống kiêm quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và phiên dịch viên Lee Yun-hyang.

- Về phía Triều Tiên, đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và phiên dịch viên Sin Hye-yong.

Một nguồn tin gần gũi với kế hoạch chuẩn bị bữa tối cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiết lộ thông tin nói trên với đài CNN.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp mặt trong vòng 2 giờ ngày 27-2, ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Hà Nội.


Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo dự kiến đến Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi lúc 18 giờ 30 phút ngày 27-2 và gặp riêng khoảng 20 phút. Sau đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên sẽ dự bữa tối ước tính kéo dài khoảng 1 giờ 35 phút.


Nguồn tin của CNN cho hay các quan chức từ cả hai phía - đặc biệt là Nhà Trắng - tiếp tục điều chỉnh thực đơn sao cho “thật đơn giản” và nói thêm dường như phía Washington muốn tránh bất kỳ sự xa xỉ nào.


Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, bữa tối của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Kim sẽ là sự kiện tương đối nhỏ nếu so với bữa trưa được tổ chức ngày 27-2 giữa ông Trump và các lãnh đạo Việt Nam.


Đau đầu chuẩn bị bữa tối của hai ông Donald Trump và Kim Jong-un - Ảnh 2.

Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi, nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên dự kiến gặp mặt trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Yonhap

Các cuộc thảo luận về những vấn đề quan trọng dự kiến diễn ra trong ngày thứ hai của hội nghị, ngày 28-2.


Theo hãng tin Yonhap, các phái viên hạt nhân hai nước được cho là đã soạn một dự thảo tuyên bố chung nhưng vẫn còn một số vấn đề nhạy cảm chờ hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tìm được tiếng nói chung.

Trước đó, theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ông Kim Jong-un đã nhận được báo cáo từ các nhà thương thảo nước này sau khi đến Hà Nội hôm 26-2.

Dư luận đang chờ xem liệu hai bên có đạt được thỏa thuận ý nghĩa về số phận khu phức hợp hạt nhân Yongbyon và những cơ sở khác có liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đau đầu chuẩn bị bữa tối của hai ông Donald Trump và Kim Jong-un - Ảnh 3.

Chủ tịch Kim Jong-un nhận báo cáo về chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên từ các quan chức Triều Tiên hôm 26-2. Ảnh: KCNA

Ưu tiên của Tổng thống Trump là thuyết phục Triều Tiên đóng băng các hoạt động của mình.

Kịch bản tốt nhất là ông Kim Jong-un đồng ý đóng cửa khu Yongbyon theo cách thức có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, cùng với thời gian biểu cho phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Đổi lại, Triều Tiên có thể được nới lỏng trừng phạt và các cuộc tập trận Mỹ - Hàn thường lệ tiếp tục bị đình chỉ. Ngoài ra, hai bên có thể nhất trí về tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Xuân Mai - P. Võ (Theo CNN, Yonhap)