Với những tên gọi như “Hiệp hội Seoul”, các tập đoàn tội phạm mini, những thành viên băng nhóm chuyên bắt nạt của nhiều trường học ở thủ đô Hàn Quốc (HQ) để tiến hành các vụ tống tiền, hành hung, cướp bóc và mại dâm. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia HQ đã triệt phá các tập đoàn này đầu năm nay và kéo giảm tệ bắt nạt bằng một chiến dịch quốc gia mạnh mẽ.
Cho đến nay cảnh sát HQ đã giải tán 3 mạng lưới băng nhóm. “Hiệp hội Seoul” là lớn nhất với 307 thành viên của 94 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, trong khi hai mạng lưới còn lại là nhóm những học sinh trung học ở 2 khu vực giàu có khác, cũng tại Seoul. “Lee Kum-hyong, giám đốc phòng các vấn đề của phụ nữ và những người vị thành niên thuộc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết, các băng nhóm nói trên sử dụng các website để tổ chức các sự kiện, chẳng hạn như các vụ ẩu đả trên đường phố với các nhóm khác để xác định xem nhóm nào có những “đấu sĩ” tốt hơn. Các thành viên sử dụng các tin nhắn SMS để liên lạc trong lớp học và với các thành viên ở các trường lân cận. Trong xã hội HQ, các tập đoàn được xếp hạng dựa trên thâm niên và các website niêm yết các thành viên băng nhóm theo thứ tự dựa trên “kỹ năng ẩu đả”.
Các chuyên gia cho rằng cơ cấu thứ bậc phản ánh cuộc sống ở các trường học chịu nhiều áp lực ở HQ, nơi có hệ thống kỷ luật nghiêm khắc và các mối quan hệ theo cơ cấu, theo đó người nhỏ tuổi hơn phải phục tùng người lớn tuổi hơn và người lớn tuổi hơn có thể hành động mà không bị trừng phạt đối với kẻ nhỏ, dẫn đến chuyện bắt nạt là một phần đời sống trường học ở HQ. Thêm vào đó là việc HQ là quốc gia kết nối mạng nhiều nhất thế giới và các băng nhóm sẽ tự động chuyển sang sử dụng viễn thông công nghệ cao để mở rộng những cái vòi bạch tuộc.
Theo cảnh sát HQ, các băng nhóm thường ép học sinh quyên tiền cho các thành viên anh chị để những người này có thể đi chơi vào những ngày tốn kém. “Hiệp hội Seoul” sử dụng các kỹ năng tổ chức của chúng để tổ chức các buổi khiêu vũ gợi dục, nơi họ bán đấu giá những người mà họ hẹn hò. Những nhóm này thực hiện các vụ phạm pháp nhỏ là chủ yếu, nhưng một số nhóm cũng tham gia vào tệ mại dâm và hãm hiếp.
Một học sinh 16 tuổi tên Kim là một thành viên của “Hiệp hội Seoul”, nói. “Cấp trên bảo tôi đánh cắp máy nghe nhạc trên xe hơi ở các bãi xe vào ban đêm và đưa bạn gái đến các buổi tiệc sinh nhật của họ để họ vui vẻ. Phục vụ sex cho các thành viên chóp bu là cách các thủ lĩnh trong nhóm thường làm để giữ lại quyền kiểm soát của mình”.
Tháng 3 năm nay, cảnh sát HQ, cùng với các bậc phụ huynh, giáo viên và công tố viên đã tung ra một chiến dịch lớn nhằm khống chế bạo lực trong trường học. Chúng tôi lập chương trình này để dạy học sinh biết sự nguy hiểm của các băng nhóm. Trọng tâm là giúp đỡ các nạn nhân nhưng chúng tôi cũng muốn truy tố những kẻ phạm tội nghiêm trọng”.
Các chuyên gia lo ngại xu hướng nói trên có thể xuất hiện ở các nước khác có mật độ dân số cao và các học sinh yêu thích công nghệ cao liên lạc bằng điện tử. “Cái đang diễn ra ở HQ có thể trở thành mô hình cho những nơi khác trên thế giới” – Shin Young-hee, chuyên gia xã hội học tội phạm thuộc Đại học Hanyang ở Seoul, phát biểu. Cho đến nay, các lực lượng cảnh sát các nước khác chưa làm việc với cảnh sát HQ về vấn đề này. Cảnh sát HQ tin rằng các tập đoàn đã bị tém dẹp, các băng nhóm cá nhân vẫn hoạt động mạnh.
Bình luận (0)