Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Ukraine có thể ngừng "các hành động thù địch" trước khi ngày hôm nay (28-6) kết thúc.

"Phía Ukraine có thể dừng mọi việc lại trước cuối ngày hôm nay, chúng tôi cần một mệnh lệnh yêu cầu các thành viên dân tộc chủ nghĩa hạ vũ khí, một mệnh lệnh yêu cầu quân đội Ukraine hạ vũ khí và các điều kiện của Nga phải được đáp ứng" - ông Peskov nói với phóng viên.

Hôm 27-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) rằng ông muốn xung đột với Nga kết thúc vào cuối năm nay.

Đề nghị đặc biệt của Nga đối với Ukraine - Ảnh 1.
Đề nghị đặc biệt của Nga đối với Ukraine - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ tại trung tâm thương mại bị tấn công. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28-6 tuyên bố lực lượng của họ "chỉ tấn công một kho vũ khí do Mỹ và châu Âu cung cấp cho Ukraine gần nhà máy Kredmash" chứ không phải trung tâm thương mại Amstor.

"Tại Kremenchuk, lực lượng Nga đã tấn công một kho vũ khí được Mỹ và châu Âu cung cấp bằng vũ khí trên không có độ chính xác cao. Đạn dược phát nổ làm bùng lên hỏa hoạn ở trung tâm thương mại không hoạt động lân cận". Bộ này khẳng định đây là "mục tiêu quân sự hợp pháp".

Phó đại diện Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy cho rằng Ukraine sử dụng cáo buộc để "nhận được sự cảm thông trước Hội nghị thượng đỉnh NATO từ ngày 28 đến 30-6".

Trước đó, phía Ukraine cho biết ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 59 người bị thương bởi một cuộc tấn công tên lửa có chủ ý của Nga vào trung tâm thương mại ở Kremenchuk hôm 27-6.

Kremenchug là thành phố nằm ở miền Trung Ukraine, cách thủ đô Kiev khoảng 250 km về phía Đông Nam. Lực lượng Nga trước đây từng tấn công một nhà máy lọc dầu lớn trong thành phố này.

Nga nhiều lần phủ nhận nhắm mục tiêu vào các khu vực dân sự kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24-2.

Phạm Nghĩa