Tối 12-5 (giờ địa phương), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại thủ đô Washington D.C - Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Tổng thống Joe Biden dành nhiều tình cảm cho Việt Nam

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đã trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ và các vấn đề khu vực, quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ là mối quan hệ đặc biệt. Hai nước đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh, cùng nhau hợp tác, thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Việt Nam mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác trong những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh và Việt Nam đang có tiềm năng và nhu cầu như phòng chống dịch bệnh, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Đề nghị Mỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: NHẬT BẮC

Tổng thống Joe Biden chia sẻ cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Khi còn là Thượng nghị sĩ, ông đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Mỹ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Đặc biệt, Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ nỗ lực hết sức để có thể tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam và các nước trong khu vực trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí cho rằng các vấn đề biến đổi khí hậu, dịch bệnh và các thách thức an ninh phi truyền thống khác là những vấn đề toàn cầu, do đó các nước cần có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết để chung tay giải quyết những vấn đề này.

Thủ tướng mong muốn Mỹ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng bền vững.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Tổng thống Joe Biden nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ); bảo đảm tự do hàng hải và hàng không phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Joe Biden trân trọng cảm ơn và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

ASEAN - Mỹ nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ

Cũng trong tối 12-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tại Nhà Trắng.

Tổng thống Biden bày tỏ vui mừng và hân hạnh được chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN, coi đây là cơ hội tuyệt vời để các bên cùng đánh giá và định hướng quan hệ ASEAN - Mỹ. Đặc biệt, sự kiện này diễn ra vào thời điểm đầy ý nghĩa, hai bên kỷ niệm 45 năm quan hệ.

Tổng thống Joe Biden khẳng định coi trọng và mong muốn nâng tầm quan hệ ASEAN - Mỹ và cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP). Tổng thống Mỹ công bố gói các sáng kiến trị giá hơn 150 triệu USD để từ đó thu hút khu vực tư nhân đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lạc quan về sự bứt phá mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ và khẳng định Việt Nam sẽ tích cực đóng góp nâng tầm quan hệ ASEAN - Mỹ vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững của các nước ASEAN và Mỹ, cũng như cả khu vực và thế giới.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ nhất trí ủng hộ thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện và bày tỏ trông đợi mối quan hệ này phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi. 

Cùng ngày 12-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước ASEAN đã ăn trưa, làm việc với đại diện lãnh đạo Quốc hội Mỹ - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chào đón lãnh đạo các nước ASEAN tại Đồi Capitol, tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN tiếp và làm việc với đại diện các doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp ông Scott A. Nathan, Tổng Giám đốc Cơ quan Tài chính phát triển Mỹ (DFC), chứng kiến việc trao chứng nhận khoản tài trợ 70 triệu USD của DFC cho Đại học Fulbright tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai; gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; ăn sáng, làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại Mỹ (USCC) tổ chức.

Dương Ngọc