Phat Pouv Seang, luật sư của Ieng Thirith - Em vợ thủ lĩnh đã qua đời của chế độ Khmer Đỏ Pol Pot, từng giữ chức Bộ trưởng Các vấn đề xã hội trong chế độ Khmer Đỏ, nói với Al Jazeera thông tin trên. Bà leng Thirith đã bị bệnh nặng vài tháng nay, thở nhờ ống thở và ăn bằng ống sau khi nhập viện tại bệnh viện ở Thái Lan.

Ieng Thirith, ảnh chụp năm 2011. Nguồn: AP
Ieng Thirith, ảnh chụp năm 2011. Nguồn: AP

Từ năm 2011 đến 2012, bà Ieng Thirith bị xét xử cùng với chồng là Ieng Sary – nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của chế độ Khmer Đỏ, Nuon Chea – người được mọi người biết đến với tên gọi "Anh số 2", Khieu Samphan - nhân vật quyền lực thứ 5 của Khmer Đỏ. Tất cả đều bị cáo buộc nhiều tội danh: Tội ác chiến tranh, chống lại loài người, diệt chủng… trong cái chết của 1,7 triệu người Campuchia thời Khơme Đỏ cai trị trong những năm 1970.

Trong năm 2012, bà Ieng Thirith tạm được phóng thích, giao cho gia đình chăm sóc sau khi tòa án phán quyết không thích hợp để ra tòa do tình trạng sức khỏe yếu. “Bà ấy vẫn nằm dưới sự giám sát của tòa án cho đến khi bà ấy qua đời” – thông cáo của Tòa án tội phạm chiến tranh Campuchia (ECCC) cho biết ngày 22-8.

Năm 2011, các chuyên gia do ECCC từng báo cáo với tòa rằng Ieng Thirith bị mất trí nhớ và nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer. Bà không nhớ lại quá khứ và thậm chí có lần còn không thể nhớ tên chồng là Ieng Sary.

Mặc dầu các bị cáo có hành động tàn bạo, diệt chủng nhưng việc xét xử, định tội diễn ra chậm ở Campuchia. Vì thế, không ít bị cáo già yếu rồi qua đời.

M.Khuê (Theo Al Jazeera)