Trước đây, vấn đề chênh lệnh chiều cao chưa từng gây ra tình huống “bối rối” nào đối với Nhật hoàng Akihito trong các cuộc tiếp đón cách chính khách từ phương Tây. Tuy nhiên, cuộc gặp với Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, sự cố bất ngờ đã xảy ra.

Bà Michelle vẫn giữ phong độ về phong cách thời trang tuyệt vời của mình trong chuyến thăm Nhật Bản này khi diện bộ đồ hoa vừa lịch sự vừa rực rỡ. Đôi giày cao gót màu bạc cũng tôn lên sự duyên dáng của đệ nhất phu nhân Mỹ, song vô tình lại khiến bà Michelle mất tự nhiên khi diện kiến Nhật Hoàng Akihito. Dù Nhật hoàng tỏ ra rất thoải mái và mỉm cười lịch thiệp, bà Michelle có vẻ gượng gạo cúi xuống và khụy gối để bắt tay – dường như để cố gắng không để vấn đề khác biệt chiều cao ảnh hưởng tới cuộc gặp.

Im going in: Michelle Obama stumbles as she attempts an awkward combination of curtsey, western handshake and Japanese bow when meeting Emperor Akihito in Tokyo. Matters were not helped by the fact that she towers over him

Phong thái của bà Michelle Obama có vẻ mất tự nhiên. Ảnh: EPA

Trước đó, nữ đệ nhất phu nhân Mỹ với chiều cao 1,75m cũng gặp chút ngượng ngùng khi vội vàng ôm và bắt tay phu nhân Thủ tướng Nhật – bà Akie Abe trong khi bà Akie Abe lúc bấy giờ chỉ định cúi chào.

Người Nhật giữ truyền thống cúi chào và không có thói quen tiếp xúc cơ thể trong giao tiếp. Nhiều quan chức Mỹ khác trước đây cũng gặp phải những tình huống gây tranh cãi mỗi lần tới Nhật.

How low can he go: In 2009, President Barack Obama caused embarrassment when he was photographed bending to nearly a 90 degree angle when he greeted the Japanese Emperor at the Imperial Palace

Tổng thống Mỹ Barack Obama cúi gập người để bắt tay Nhật Hoàng. Ảnh: Reuters

Năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là “làm quá” khi gập người gần 90 độ khi chào Nhật Hoàng. Hồi năm 2014, ông chủ Nhà Trắng lại gây chú ý trong chuyến thăm Nhật khi ông cúi chào robot khi người Nhật khác xung quanh lại chẳng có ai chào như vậy cả.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)